Tap doan vien thong Orange cua Phap loai Huawei ra khoi du an mang 5G hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Comparador)

Tập đoàn viễn thông đa quốc gia Orange của Pháp đã chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp thiết bị cho dự án mạng 5G tại Pháp. Theo các nhà phân tích, sự lựa chọn của tập đoàn viễn thông lớn thứ mười thế giới và thứ tư ở châu Âu này vừa mang tính kinh tế và vừa mang tính chính trị.

Như vậy, mạng 5G của Orange, dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai tại các thành phố lớn của Pháp vào mùa Hè này, sẽ được trang bị bởi 2 nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu châu Âu. Các thiết bị của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) sẽ không có mặt trong các mạng di động Orange ở Pháp, cho dù trước đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Stéphane Richard đã kêu gọi cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G ở Pháp và châu Âu.

Tuy nhiên, cuối cùng Orange chọn sự an toàn của hệ thống mang tính tiếp nối. Cũng như các mạng 2G, 3G và 4G hiện nay, Ericsson sẽ trang bị khoảng 60% thị phần mạng 5G cả nước-từ Đông Bắc đến Tây Nam qua Paris-và Nokia phụ trách 40% còn lại. Quyết định này mang logic kinh tế. Trên cùng một tháp viễn thông, thiết bị 5G của một nhà cung cấp sẽ hoạt động rất khó khăn và không tương thích với thiết bị 2G, 3G và 4G từ nhà cung cấp khác. Đối với một nhà mạng, việc thay đổi nhà cung cấp thiết bị có nghĩa là phải trang bị lại toàn bộ, một việc đòi hỏi phải đầu tư lớn và tín hiệu có thể bị nhiễu đáng kể trong vài tuần, thậm chí vài tháng.

[Tập đoàn viễn thông Anh loại Huawei ra khỏi dự án phát triển mạng 5G]

Việc Orange ưu tiên lựa chọn các nhà sản xuất châu Âu cũng sẽ trấn an giới chức Pháp, những người đang cố gắng giảm thiểu-mà không biểu thị công khai-sự hiện diện của Huawei trong các mạng di động Pháp.

Theo Cơ quan an ninh hệ thống thông tin quốc gia Pháp (ANSSI), dùng các thiết bị của Trung Quốc sẽ có nhiều rủi ro hơn. Bằng cách chọn Nokia và Ericsson, Orange chắc chắn tránh được các cuộc hiệp thương phức tạp với ANSSI. Công ty viễn thông Free đã làm điều tương tự từ tháng 9/2019, bằng cách công bố một thỏa thuận chiến lược với Nokia để triển khai mạng 5G tại Pháp và Italia.

SFR và Bouygues Telecom, các nhà mạng hiện dùng thiết bị của Huawei trên một nửa hệ thống, chưa tiết lộ sẽ chọn nhà cung cấp nào cho dự án 5G của mình. Chủ tịch Liên đoàn viễn thông Pháp, Arthur Dreyfuss, mới đây đã kêu gọi Nhà nước "bồi thường cho các nhà khai thác" nếu nhất thiết phải từ chối các thiết bị Huawei. Tuy nhiên, các công ty viễn thông Pháp gặp tình huống khó xử với phần đầu tư ở nước ngoài. Hơn 30% các mạng di động mà Orange thiết lập ở khoảng 20 quốc gia châu Âu và châu Phi là do Huawei trang bị. Vào đầu tháng 11/2019, Orange đã ra mắt mạng 5G tại Romania với thiết bị của Huawei, nhưng chỉ ở một vài thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)