Tap doan xe hoi lon thu hai cua chau Au tam ngung hoat dong tai Iran hinh anh 1(Nguồn: Aawsat.com)

Hãng chế tạo ôtô PSA của Pháp, nổi tiếng với hai dòng sản phẩm Peugeot và Citroen, cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động của hai công ty liên doanh bán ôtô tại Iran nhằm tránh rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Tehran với các cường quốc. 

Trong thông báo đưa ra ngày 4/6, PSA tuyên bố đình chỉ hoạt động của 2 công ty liên doanh của hãng tại Iran trước thời hạn 6/8 tới nhằm tuân thủ luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định này sẽ không làm thay đổi "định hướng tài chính" của hãng và hoạt động kinh doanh của PSA tại Iran vẫn mang lại gần 1% tổng doanh thu.

Theo PSA, với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, hãng cũng sở hữu hai thương hiệu đình đám khác là Opel và Vauxhall này đang thương lượng với chính quyền Mỹ nhằm xem xét một điều khoản miễn trừ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng khả năng đạt được điều này "rất mong manh."

Năm 2016, hãng chế tạo ôtô lớn thứ hai tại châu Âu này đã ký thỏa thuận với hai công ty chế tạo của Iran là Iran Khodro và Saipa sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

[Video] Nga phản đối Mỹ đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt Iran

Năm ngoái, Iran trở thành một trong những thị trường nước ngoài lớn nhất của PSA với gần 445.000 xe được tiêu thụ.

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông cũng cho biết sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ bắt đầu áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất.

Trong khi đó, EU cam kết nỗ lực bảo vệ các công ty của châu Âu hoạt động tại Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ dự kiến có hiệu lực trước tháng 11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)