TasteAtlas đưa 3 món ăn Việt vào top 100 món tráng miệng châu Á

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas đã mô tả chi tiết 3 món ăn tráng miệng gồm chè ngọt, bánh da lợn và rau câu khiến thực khách nước ngoài sẽ muốn ít nhất một lần được thưởng thức khi đến Việt Nam.
TasteAtlas đưa 3 món ăn Việt vào top 100 món tráng miệng châu Á ảnh 1Các món chè ngọt của Việt Nam rất phong phú và hấp dẫn. (Nguồn: Vietnam+)

Taste Atlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" đã vinh danh hàng loạt món Việt trong danh sách những món ăn hấp dẫn nhất hành tinh. Trong danh sách những món ăn phổ biến nhất châu Á, TasteAtlas xướng tên 3 món tráng miệng hấp dẫn của Việt Nam gồm chè, bánh da lợn và rau câu (thạch)

Chè

Taste Atlas mô tả: "Các món chè Việt Nam bao gồm bất kỳ món chè truyền thống, đồ uống, bánh pudding hoặc bất kỳ món tráng miệng nào khác giống như sữa trứng được làm từ nước hoặc kem dừa và được dùng nóng hoặc lạnh.

Các thành phần để làm nên món chè bao gồm nhiều loại thạch và trái cây, các loại đậu, gạo và ngũ cốc. Đây là một món ăn vặt phổ biến thường được bán trong cốc nhựa tại các quán nhỏ ở Việt Nam."

Trong thực tế, món chè ở Việt Nam rất đa dạng và phổ biến ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đây là một món nước, trong đó nguyên liệu quan trọng nhất là đường ăn.

Dù vào mùa Hè nóng nực hay mùa mưa giá lạnh, những món chè ngọt luôn được lòng thực khách. Danh sách các loại chè truyền thống Việt Nam khá dài và hấp dẫn.

Món chè ngọt thường được chế biến khá đơn giản, dựa trên cách nấu chè mà người ta có thể chia thành ba loại: loại nấu với nhiều nước đường loãng; loại nấu nửa loãng nửa đặc, có độ sánh rõ rệt; loại chè được nấu đặc sệt.

Với món chè nhiều nước đường loãng có thể kể đến chè đỗ đen, chè đỗ đỏ, chè hạt sen  của miền Bắc ngọt mát rất thích hợp để giải khát vào mùa Hè.

Với món chè nấu sánh thì có chè khoai môn, chè sắn, chè ngô, chè bưởi…

Loại chè nấu đặc sệt thường thấy nhất là chè đỗ xanh (đỗ xanh thường được ninh nhừ nhuyễn), chè bà cốt (nấu gạo nếp, gừng, đường đỏ hay mật mía) có thể được ăn chung với xôi tạo thành món xôi chè rất ngon.

Mỗi loại chè đều rất phổ biến trên thị thường cùng với những biến thể của nó khiến cho “họ hàng” nhà chè ngọt càng ngày càng phong phú và được yêu thích.

Bánh da lợn

TasteAtlas đưa 3 món ăn Việt vào top 100 món tráng miệng châu Á ảnh 2Món bánh da lợn có thể làm và ăn quanh năm nhờ nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến. (Nguồn: Vietnam+)

Nhắc về món bánh đặc sản của Việt Nam, TasteAtlas đã mô tả: "Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, gồm các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau. Bánh được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa.

Theo cách làm truyền thống, mỗi chiếc bánh da lợn sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa. Ngoài ra có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như sầu riêng hoặc khoai môn. Sau khi hấp và làm lạnh, bánh thường được cắt thành hình kim cương."

[Infographics] 3 món ăn Việt Nam lọt top 100 món tráng miệng phổ biến nhất châu Á

Bánh da lợn là một loại bánh dùng để tráng miệng của Việt Nam, phổ biến ở Nam Bộ (ở miền Bắc cũng có một loại bánh tương tự với nhiều lớp màu sắc được gọi là bánh chín tầng mây).

Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, vani hay lá dứa và một số gia vị khác. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường.  

Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn xay sầu riêng trộn chung với nhân bánh để tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Bánh được hấp trong những khuôn nhỏ hình tim, hoa lá hoặc trong khuôn lớn rồi cắt nhỏ thành miếng khi ăn.

Loại bánh này có thể làm và ăn quanh năm nhờ nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến.

Taste Atlas thậm chí còn đưa bánh da lợn vào danh sách những món đồ ngọt đáng được nếm thử một lần trong đời.

Rau câu (thạch)

TasteAtlas đưa 3 món ăn Việt vào top 100 món tráng miệng châu Á ảnh 3Món thạch rau câu được nhiều người yêu thích. (Nguồn: Vietnam+)

TasteAtlas giới thiệu về rau câu Việt Nam: "Đây là một loại bánh thạch của Việt Nam được làm từ thạch (rong biển dạng sệt), nước cốt dừa, sữa đặc và các hương liệu như dừa, chuối, sô cô la, mocha và vani. Kết cấu tương tự như panna cotta. Do việc sử dụng thạch agar, rau câu cung cấp một sự thay thế tuyệt vời cho những người ăn chay không thích ăn gelatin động vật.

Món tráng miệng này có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng bánh mỳ và đồ ăn ngon của Việt Nam." 

Rau câu đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm và luôn là món tráng miệng được người dân ưa thích từ xưa đến nay. Điều thú vị rằng ở mỗi miền Bắc,Trung, Nam, sẽ có những tên gọi khác nhau cho món ăn này

Ở miền Bắc, người ta thường gọi là món thạch, người miền Nam gọi là rau câu, trong khi người miền Trung gọi món ăn là đông sương. 

Tuy khác nhau về tên gọi và đặc trưng vùng miền, nhưng món tráng miệng này ở ba miền đều làm từ bột rau câu và một số nguyên liệu khác như các loại trái cây, càphê, lá dứa…

Các loại rau câu phổ biến hiện nay gồm rau câu nhiều tầng, rau câu dừa, rau câu càphê, rau câu lá dứa, rau câu bánh flan…

Rau câu là một món ăn quen thuộc và có tính giải nhiệt cao trong những ngày Hè. Món ăn này có thể xuất hiện ở những quán ăn vặt, quán vỉa hè, hoặc được phục vụ như một món tráng miệng ở các bữa tiệc sang trọng.

Rau câu có thể được đựng đơn giản trong ly nhựa, hoặc được tạo hình đặc biệt bằng nghệ thuật vẽ tranh 3D, 4D.

Đây là một món ăn ngon, mát và tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi, hoàn cảnh, cách làm đơn giản và rẻ tiền, đặc biệt là không bao giờ bị “lỗi thời” trong nền ẩm thực ngày nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục