Tay Ban Nha: Hang chuc nghin nguoi phan doi to chuc dau bo tot hinh anh 1(Nguồn: AP)

Hàng chục nghìn người từ nhiều thành phố trong cả nước đã đổ về thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) ngày 13/5, kêu gọi chính phủ ban hành lệnh cấm tổ chức đấu bò tót, một trong những trò chơi lễ hội tồn tại nhiều thế kỷ qua tại nước này.

Những người biểu tình cho rằng không chỉ cấm đấu bò tót, mà cần cấm tất cả các trận thi đấu động vật dưới mọi hình thức tại Tây Ban Nha vói lý do đây là những trò vui "ngược đãi" động vật.

Trên những biểu ngữ mang theo, những người biểu tình ghi rõ: "Tra tấn động vật không phải là văn hóa" đồng thời kêu gọi chấm dứt việc cấp phép và tài trợ cho các sự kiện đấu bò tót.

Năm 2010, chính quyền vùng Catalonia đã ban hành lệnh cấm trò thi đấu bò tót tại khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha này, nhưng năm ngoái Tòa án tối cao Tây Ban Nha lật lại quyết định trên và ra phán quyết rằng đây là một phần di sản văn hóa của Tây Ban Nha.

[Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha hủy lệnh cấm đấu bò tót ở Catalonia]


Truyền thống đấu bò tót của Tây Ban Nha đã trở thành chủ đề gây tranh cãi, thậm chí kéo theo nhiều cuộc biểu tình lớn trong những năm gần đây. Những người phản đối cho rằng đây là trò vui độc ác và đã lỗi thời.

Lễ hội bò tót truyền thống bắt nguồn ở vùng Đông Bắc Tây Ban Nha từ đầu thế kỷ 14. Lễ hội kéo dài 8 ngày để tưởng nhớ thánh Fermin, trong đó 6 con bò bản địa bravo nặng khoảng 600kg rượt đuổi người dân xung quanh thành phố Pamploma.

Nguồn gốc của lễ hội này xuất phát từ việc người dân muốn vận chuyển nhanh nhất những chú bò tót khỏe mạnh từ đồng ruộng vào đấu trường để thi đấu và giết thịt sau đêm lễ hội. S

au nhiều năm lùa bò vào đấu trường, giờ đây cách thức vận chuyển đã thành cuộc đua. Phần bò rượt đuổi người dân là màn "trình diễn" được nhiều người quan tâm nhất. Tuy nhiên, đây cũng là hoạt động nguy hiểm nhất khi mỗi năm có khoảng 50-100 người nhập viện sau cuộc chạy với bò. Năm 2013, có tới 50 người phải cấp cứu tại bệnh viện thành phố Pamploma.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật lên án mạnh mẽ lễ hội rượt bò vì cho rằng tính mạng người tham gia bị nguy hiểm và việc giết thịt những chú bò sau khi tham gia lễ hội được coi là dã man.

Bất chấp sự nguy hiểm hay phản đối, lễ hội chạy bò truyền thống ở Pamploma và một số địa phương khác vẫn được duy trì thường niên. Người ủng hộ vẫn cho đây là một văn hóa truyền thống lâu đời chứ không phải một môn thể thao mang tính ganh đua./.

(TTXVN/Vietnam+)