Ôtô dồn thành đống sau lũ lụt tại đảo nghỉ dưỡng Majorca. (Nguồn: EPA)

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt xảy ra tại đảo nghỉ dưỡng Majorca thuộc quần đảo Balearic của Tây Ban Nha.

Cơ quan khẩn cấp và chính quyền khu vực cho biết mưa lớn kéo dài vài giờ trong ngày 9/10 đã gây lũ lụt tại đảo Majorca, khiến nhiều nhà cửa và xe ôtô bị ngập trong nước.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và một số người vẫn còn đang mất tích.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cách thủ phủ Palma de Majorca của Balearic 60km về phía Đông.

Lực lượng cứu hộ đã hoạt động suốt đêm để tìm kiếm những người bị mất tích.

Tham gia hoạt động này có khoảng 100 nhân viên cứu hộ khẩn cấp, 2 trực thăng, 8 thiết bị kỹ thuật và chó nghiệp vụ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã bày tỏ tình đoàn kết và hỗ trợ đối với người thân các nạn nhân, cũng như tất cả những người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tại Sri Lanka, mưa to trong cuối tuần qua khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, 17 người bị thương và 1 người vẫn mất tích.

[Thảm họa thiên tai khiến kinh tế thế giới thiệt hại 2.250 tỷ USD]

Trung tâm Giám sát thảm họa (DMC) Sri Lanka cho biết mưa to kèm theo gió lớn đã gây ảnh hưởng đến hơn 70.000 người, trong khi hơn 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo DMC, một số tuyến đường ở miền Nam Sri Lanka vẫn bị ngập trong nước, trong khi tình trạng lở đất vẫn được duy trì ở mức cảnh báo đỏ tại huyện Kalutara.

Những người sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lở đất đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Tổng thống Maithripala Sirisena đã ra chỉ thị cho Bộ Giám sát thảm họa nhanh chóng cung cấp hàng cứu trợ như lương thực, nước uống, và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Tại Haiti, theo số liệu mới nhất, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 5,9 độ Richter cuối tuần qua đã tăng lên 17 người, trong khi gần 350 người khác bị thương.

Theo Bộ Nội vụ, trận động đất đã khiến khoảng 7.800 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn trận động đất trên cách cảng Port-de-Paix khoảng 20km về phía Tây-Tây Bắc và có độ sâu 15,3km.

Thủ đô Port-au-Prince cũng xuất hiện một số rung chấn, song không xảy ra thiệt hại lớn nào.

Đây được xem là trận động đất mạnh nhất tại Haiti kể từ trận động đất mạnh 7,3 độ vào năm 2010 gần thủ đô Port-au-Prince khiến 250.000 người thiệt mạng, 300.000 người bị thương và 1,5 triệu người mất nhà cửa./.