Tay Ban Nha se ho tro khoang 4,16 ty USD cho nganh cong nghiep oto hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 14/6 thông báo một kế hoạch viện trợ 3,7 tỷ euro (khoảng 4,16 tỷ USD) cho ngành công nghiệp ôtô, một trụ cột của nền kinh tế nước này vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng Sanchez, Chính phủ Tây Ban Nha đã phối hợp với ngành công nghiệp ôtô để triển khai một kế hoạch toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành này cũng như đầu tư cho việc chuyển đổi khẩn cấp sang các loại xe ôtô thân thiện với môi trường, đặc biệt là xe điện.

Tây Ban Nha đặt mục tiêu đến năm 2040 tất cả các loại xe ôtô mới ở nước này không phát thải khí gây ô nhiễm môi trường.

[Hãng ôtô Nissan thông báo đóng cửa nhà máy tại Tây Ban Nha]

Ngoài ra, trong số tiền 3,7 tỷ euro nói trên, Tây Ban Nha sẽ dành một khoản hỗ trợ công tác nghiên cứu, đổi mới và giảm nhẹ gánh nặng thuế nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ngành chế tạo ôtô.

Ngành ôtô là một trong những trụ cột của nền kinh tế Tây Ban Nha, nước sản xuất ô tô lớn thứ 2 ở châu Âu sau Đức. Ngành này đóng góp 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chiếm 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha, và đem lại việc làm cho 2 triệu người.

Tuy nhiên, ngành chế tạo ôtô đã chịu thiệt hại nặng nề khi các nhà máy tại Tây Ban Nha phải đóng cửa trong vài tuần để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Mới đây, tập đoàn sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản đã thông báo ngừng hoạt động tại các nhà máy ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, gây ảnh hưởng đến 20.000 lao động, trong khi hãng xe Ford của Mỹ cho biết 350 người bị mất việc làm sau khi nhà máy ở Valencia phải đóng cửa.

Dự kiến, ngày 18/6 tới, Thủ tướng Sanchez sẽ công bố kế hoạch hỗ trợ ngành du lịch - ngành đóng góp 12% GDP của Tây Ban Nha và cũng chịu thiệt hại lớn bởi dịch bệnh./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)