Ngày 10/3, phát biểu tại diễn đàn Công nghệ và đổi mới năng lượng tương lai 2021, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực đầu tư và khai thác của Bộ Điều phối và Đầu tư Indonesia, ông Marves Septian Hario Seto, cho biết các cuộc đàm phán giữa Indonesia và nhà sản xuất ôtô điện Telsa của Mỹ vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư của Tesla tại Indonesia không phải là xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện như nhiều người nghĩ mà sẽ đầu tư xây dựng một hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) lớn.

Theo ông Marves Septian Hario Seto, thời gian qua Tesla đã tiến hành đầu tư vào ESS tại Australia. Khoản đầu tư này của Tesla tại Australia đã chứng minh thành công và họ đang cung cấp các lựa chọn này tại Indonesia.

[Tesla đang hoàn tất các bước cuối cùng để đầu tư vào Indonesia]

ESS là sẽ là giải pháp thay thế máy phát điện và được sử dụng khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là khi Indonesia đang trong giai đoạn phát triển mạnh như hiện nay.

Ông Marves Septian Hario Seto ESS giải thích ESS giống như một “ngân hàng điện năng” với các loại pin khổng lồ được triển khai với quy mô lớn có thể lưu trữ hàng trăm mega watt điện và có thể được sử dụng như một hệ thống ổn định hoặc thay thế cho các máy phát điện cỡ lớn.

Trước đó, Tesla được cho biết sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện của tại Karnataka, miền Nam Ấn Độ trong năm 2021. Đồn đoán này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu Tesla sẽ dừng kế hoạch đầu tư trong lĩnh vực này tại Indonesia hay không.

Tuy nhiên, đến nay dư luận Indonesia cho rằng với việc tập đoàn Pertamina (Persero) của Indonesia có thể sẽ được lựa chọn để hợp tác với Tesla triển khai ESS tại Indonesia. Như vậy, Tesla sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện tại Ấn Độ và xây dựng ESS tại ở Indonesia./.

Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)