Tesla xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện quy mô lớn tại Mexico

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhấn mạnh dự án xây dựng nhà máy sản xuất trị giá 5 tỷ USD ở miền Bắc sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm cho người dân nước này.
Tesla xây dựng nhà máy sản xuất ôtô điện quy mô lớn tại Mexico ảnh 1Bên trong một nhà máy sản xuất ôtô của Tesla. (Nguồn: AP)

Ngày 28/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo hãng ôtô điện Tesla (Mỹ) sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất trị giá 5 tỷ USD ở miền Bắc nước này nhằm mở rộng quy mô hoạt động.

Tổng thống Obrador nhấn mạnh dự án khổng lồ nói trên sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm cho người dân nước này, cũng như thể hiện quyết tâm của Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla Elon Musk trong việc đưa Mexico thành một mắt xích quan trọng trong nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất trên toàn cầu của hãng này.

Ông Obrador cho biết nhà máy sản xuất của Tesla tại Mexico có thể bao gồm phân xưởng sản xuất pin năng lượng.

Trong khi đó, giới thạo tin cho rằng nhiều khả năng hãng xe của tỷ phú người gốc Nam Phi sẽ cho ra đời các dòng xe thời thượng như xe thể thao đa dụng (SUV), xe thể thao mui trần (Roaster), cũng như các dòng xe bán tải đời mới (pick-up truck).

[Tesla sẽ chia sẻ mạng lưới sạc tại Mỹ cho các đối thủ cạnh tranh]

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Martha Delgado cho rằng con số đầu tư thực tế của dự án có thể vượt 5 tỷ USD. Với công suất dự kiến 1 triệu xe/năm, nhà máy của Tesla tại Mexico sẽ cung cấp xe cho thị trường trong nước, cũng như toàn cầu.

Hiện tại, ngoài 2 nhà máy ở bang California và Texas (Mỹ), Tesla còn có nhà máy tại Berlin (Đức) và Thượng Hải (Trung Quốc). Năm ngoái, hãng ôtô điện có trụ sở chính tại thành phố Austin (Mỹ) đạt doanh số 1,3 triệu xe trên quy mô toàn cầu, trong đó hơn 50% số xe được sản xuất từ nhà máy tại Thượng Hải.

Thông báo của Tổng thống Obrador đã xua tan những quan ngại gần đây về việc ông có thể ngăn cản dự án này bằng cách áp đặt các điều kiện đối với Tesla, liên quan vấn đề thiếu nước ngọt ở khu vực biên giới.

Phát biểu với báo giới, ông Obrador cho biết CEO Musk đã ghi nhận những quan ngại của Mexico, đồng thời đưa ra cam kết về cách giải quyết tình trạng thiếu nước này, trong đó bao gồm việc Tesla tái chế nước đã sử dụng trong quá trình lắp ráp xe tại nhà máy.

Nhà máy của Tesla tại Mexico sẽ là một trong những dự án đầu tư lớn dưới thời chính quyền Tổng thống Lopez Obrador.

Năm 2022, Mexico ghi nhận mức đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trong nhiều năm, khi các doanh nghiệp tận dụng mức chi phí thấp và lực lượng lao động có kỹ năng, cũng như thỏa thuận thương mại tự do của Mexico với Mỹ, qua đó đưa Mexico trở thành một trung tâm toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô.

Đây là trụ cột chính của nền kinh tế Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai ở Mỹ Latinh sau Brazil và là điểm đến của các nhà chế tạo Mỹ, châu Âu và châu Á.

Số liệu mới nhất của Hiệp hội Ngành công nghiệp ôtô Mexico cho thấy Mexico là nước sản xuất ôtô lớn thứ 7 trên thế giới, với sản lượng 3 triệu chiếc trong năm 2021.

Ngành công nghiệp ôtô chiếm 3,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này và tạo ra 930.000 việc làm, với đầu tư nước ngoài lên tới 5,3 tỷ USD trong năm 2021.

Mới đây, hãng ôtô BMW của Đức cũng công bố đầu tư 870 triệu USD để sản xuất xe điện ở Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục