Thai Lan cong bo 73 ca nhiem bien the lai Deltacron da khoi benh hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Pattani, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cục Khoa học y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan, ngày 23/3, Thái Lan công bố nước này ghi nhận73 ca nhiễm Deltacron, biến thể lai giữa Delta và Omicron, và tất cả những người này đều đã bình phục.

Cục trưởng DMS, ông Supakit Sirilak cho biết Deltacron được phát hiện trong quá trình giải trình tự gene hằng tuần của Bộ Y tế. Cụ thể, kết quả giải trình tự gene cho thấy có 73 ca nhiễm biến thể Deltacron.

Các mẫu bệnh phẩm này được thu thập không phải từ 1-2 tuần trước, mà đa số là trong thời gian từ tháng 12/2021-1/2022 khi hai biến thể Delta và Omicron đang lây lan rộng. Tất cả các bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn.

[Phát hiện về biến thể lai Deltacron và hiệu quả phòng ngừa của vaccine]

Thái Lan đã gửi phát hiện trên đến cơ sở dữ liệu gene toàn cầu GISAID. Đến nay, cơ sở dữ liệu này ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm biến thể Deltacron, trong đó có 73 ca tại Thái Lan. 

Quá trình giải trình tự gene đối với gần 2.000 mẫu bệnh phẩm từ ngày 12-18/3 cũng cho thấy gần 100% số ca nhiễm biến thể Omicron và 1 ca nhiễm biến thể Delta.

Trong số các mẫu bệnh phẩm này, 406 ca nhiễm biến thể phụ BA.1 của Omicron và 1.479 ca nhiễm biến thể BA.2. Thái Lan không ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến thể phụ BA.3. 

Ông Supakit trấn an người dân không nên hoảng sợ. Theo Cục trưởng DMS, nếu số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục giảm, khả năng các ca nhiễm biến thể lai cũng giảm theo.

Tuy nhiên, nếu Deltacron có khả năng lây lan mạnh, biến thể này có thể thay thế Omicron. Trong khi đó, hiện chưa có thông tin cụ thể về độc lực của biến thể Deltacron.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi biến thể Deltacron và chưa có bằng chứng cho thấy biến thể lai này có khả năng lây lan mạnh hơn, gây bệnh nặng hơn hay “né” hệ miễn dịch của con người.

Trong khi mức độ nguy hiểm của biến thể Deltacron vẫn đang được nghiên cứu, đánh giá, ông Supakit kêu gọi người dân tiêm liều vaccine tăng cường để phòng các biến thể nguy hiểm./.

(TTXVN/Vietnam+)