Anh giám sát biến thể lai Deltacron của virus SARS-CoV-2

Biến thể lai Deltacron được cho là xuất hiện ở bệnh nhân đã nhiễm cả 2 biến thể Delta và Omicron cùng một lúc, tuy nhiên hiện chưa rõ việc đột biến xảy ra đầu tiên tại Anh hay ở nước khác.
Anh giám sát biến thể lai Deltacron của virus SARS-CoV-2 ảnh 1Người dân tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết giới chức y tế nước này tuần vừa qua đã chính thức giám sát biển thể Deltacron, được cho là lai giữa 2 biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2, sau khi ghi nhận một bệnh nhân nhiễm biến thể này.

Theo tờ Mirror, biến thể lai này được cho là xuất hiện ở bệnh nhân đã nhiễm cả 2 biến thể Delta và Omicron cùng một lúc, tuy nhiên hiện chưa rõ việc đột biến xảy ra đầu tiên tại Anh hay ở nước khác.

Tháng trước, nhà virus học Leondios Kostrikis thuộc Đại học Cypress cho biết ông đã nhận dạng được Deltacron. Sau đó nhiều chuyên gia không công nhận đây là biến thể lai mà cho rằng Deltacron có thể chỉ là sản phẩm của sai sót nào đó hoặc hiện tượng nhiễm chéo trong phòng thí nghiệm.

Theo cập nhật ngày 11/2 của Cơ quan An ninh Y tế Anh, biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron hiện đang được “giám sát và điều tra."

Hai biến thể gốc đều được công nhận là lây lan nhanh, tuy nhiên chưa rõ biến thể lai có thể lây lan mạnh ra sao và bằng cách nào. Cơ quan này không cho biết có phát hiện biến thể lai ở các bệnh nhân khác hay không.

[WHO dự báo đại dịch COVID-19 kéo dài, sẽ có thêm biến thể mới]

Tờ Daily Mail cho biết Cơ quan An ninh Y tế Anh hiện không đặc biệt quan ngại về biến thể này vào thời điểm hiện tại vì số ca không nhiều.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Paul Hunter thuộc Đại học East Anglia nhận định Deltacron không đặt ra quá nhiều nguy cơ do đa số người dân đã được tiêm phòng vaccine hoặc có mức độ miễn dịch nhất định sau khi nhiễm COVID-19.

Cả Anh và Mỹ đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 bắt đầu giảm sau khi tăng lên đỉnh điểm vào giữa tháng trước, ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục