Thái Lan đang tìm cách đặt dấu chấm hết cho du lịch tình dục

Các nhà chức trách Thái Lan đang thắt chặt quản lý hoạt động mại dâm trong nước trong nỗ lực của Bộ Du lịch nhằm xóa bỏ hình ảnh một điểm du lịch tình dục thương mại trong mắt các du khách.
Thái Lan đang tìm cách đặt dấu chấm hết cho du lịch tình dục ảnh 1(Nguồn: asiancorrespondent.com)

Các nhà chức trách Thái Lan đang thắt chặt quản lý hoạt động mại dâm trong nước trong nỗ lực của Bộ Du lịch nhằm xóa bỏ hình ảnh một điểm du lịch tình dục thương mại trong mắt các du khách.

Cảnh sát đã bắt đầu tiến hành các cuộc bố ráp tại các nhà thổ ở Bangkok trong nhiều tuần gần đây, nhắm mục tiêu tới các cơ sở có tiếng tại thủ đô vương quốc này.

Bất chấp sự hấp dẫn của ngành công nghiệp sex của Thái Lan đối với du khách nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Du lịch Thái Lan Kobkarn Wattanavrangkul cho biết đó không phải là điểm thu hút chính đối với khách du lịch tìm đến đất nước này.

"Du khách không đến Thái Lan vì điều đó. Họ tới đây vì nền văn hóa đẹp đẽ của chúng tôi," Kobkarn phát biểu với Reuters, theo trích dẫn trong tờ Straits Times.

Bài báo đã chỉ ra rằng du lịch Thái Lan được thúc đẩy bởi những bờ biển đẹp như tranh vẽ và những ngôi chùa Phật giáo cổ trong nhiều thập kỷ nay và bộ hy vọng số lượng khách du lịch năm nay sẽ lớn hơn so với năm ngoái.

"Chúng tôi muốn du lịch Thái Lan luôn đi kèm với chất lượng. Chúng tôi muốn xóa bỏ ngành công nghiệp du lịch," Kobkarn cho biết.

Mặc dù phần lớn các đối tượng tìm đến tình dục thương mại ở Thái Lan là đàn ông Thái, song khách du lịch nước ngoài cũng là một trong số những nguồn đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp tình dục tại đất nước này.

Tính trung bình, Thái Lan đón khoảng 10 triệu du khách hàng năm, trong đó khoảng 60% là nam giới, theo thống kê từ tổ chức Quốc tế Tiếp cận Thế giới.

Tổ chức này ước tính khoảng 70% du khách là nam giới tới Thái Lan với mục đích chính là tình dục - điều này có nghĩa là trong vài năm gần đây có khoảng 4,2 triệu nam giới tới với đất nước nơi Phật giáo là tôn giáo chủ đạo này vì ngành du lịch tình dục.

Mại dâm ở Thái Lan là một ngành công nghiệp phát triển mạnh, mặc dù phần lớn các hoạt động này đều là bất hợp pháp.

Bất chấp những vụ bố ráp và bắt giữ trong nhiều tuần trở lại đây, một phát ngôn viên cảnh sát cho biết với Reuters rằng việc thắt chặt quản lý không liên quan tới nỗ lực của bộ du lịch nhằm xóa bỏ ngành công nghiệp sex.

Trên thực tế, các nhà chức tránh đang tìm kiếm những cơ sở sử dụng lao động vị thành niên và lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Một tổ chức chuyên cung cấp hỗ trợ y tế và đào tạo nghề cho những lao động tình dục mang tên Nhóm Lao động Dịch vụ (Swing) tin rằng doanh thu của quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng bởi động thái trên.

"Xóa sổ ngành công nghiệp này chắc chắn sẽ khiến Thái Lan mất đi nhiều du khách và nhiều nguồn thu," Surang Janyam, giám đốc của tổ chức này nhận định. "Nếu họ muốn đóng cửa ngành công nghiệp tình dục, trước hết họ phải chuẩn bị sẵn việc làm để hỗ trợ cho các lao động tình dục"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục