Thai Lan huy dong hai quan de kiem soat 160.000 lit dau tran ra bien hinh anh 1Dầu tràn trên biển Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Thái Lan ngày 26/1 đã huy động hải quân và các cơ quan khác để ngăn chặn dầu tràn sau vụ ước tính 160.000 lít dầu bị rò rỉ từ một đường ống dưới biển cách bờ biển phía Đông nước này khoảng 20km.

Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm Atthapol Charoenchansa cho biết sự cố rò rỉ dầu tại đường ống thuộc quản lý của công ty lọc hóa dầu SPRC xảy ra cuối ngày 25/1, ở phía Đông Nam khu công nghiệp Map Ta Phut, một tổ hợp hóa dầu lớn.

Ông Attapol khuyến cáo ngư dân nên tránh xa khu vực này, đồng thời nhấn mạnh dầu tràn cần phải được kiểm soát trước khi loang tới bờ biển.

[Peru ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường do sự cố tràn dầu]

Trước đó ông Attapol cho biết Koh Samet, đảo nghỉ mát ngoài khơi rất được du khách nước ngoài ưa thích ở tỉnh Rayong, có thể bị ảnh hưởng của sự cố trên từ ngày 28/1. Tuy nhiên sau đó, mức độ nguy cơ đối với khu vực này đã được điều chỉnh lại.

Cục trưởng Cục Tài nguyên bờ biển và biển, Sophon Thongdee thông báo việc làm sạch dầu cần hoàn tất trong ngày 27/1. Ông cũng cho biết không thiệt hại lớn nào đối với sinh vật biển cũng như môi trường sống của chúng, tuy nhiên chính phủ sẽ tiếp tục cử chuyên gia đến đánh giá thêm về những vấn đề này.

Trong khi đó SPRC cho biết tình trạng rò rỉ đang được kiểm soát và chỉ 20.000 lít dầu còn lại trên biển. Công ty cũng nói sự cố rò rỉ không ảnh hưởng đến hoạt động lọc dầu./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)