Thai Lan mong muon dieu che thanh cong vacxin COVID-19 vao nam 2021 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 22/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thái Lan đang thử nghiệm vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên khỉ đuôi ngắn với mong muốn tới năm 2021 sẽ điều chế thành công một loại vắcxin có giá thành thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại của Mỹ và châu Âu.

Tiến sỹ Suchinda Malaivitjitnond, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu động vật linh trưởng quốc gia Thái Lan, đã công bố thông tin trên ngày 25/5.

[Ánh nắng Mặt Trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2]

Theo tiến sỹ, trước khi tiến hành thử nghiệm trên khỉ, các nhà nghiên cứu Thái Lan đã thử nghiệm thành công trên chuột.

Vắcxin do các nhà nghiên cứu Thái Lan phát triển là sản phẩm hợp tác với các chuyên gia thuộc Đại học Pennsylvania của Mỹ, sử dụng công nghệ mới dựa trên mRNA - một kiểu nguyên liệu gene chưa từng được sử dụng để sản xuất vắcxin.

Hiện có ít nhất hai hãng dược phẩm là Pfizer và Moderna cũng đang sử dụng công nghệ này để điều chế vắcxin và đã ghi nhận kết quả khả quan ở giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng.

Nếu thử nghiệm trên khỉ thành công, Thái Lan sẽ tiếp tục tiến hành giai đoạn thử nghiệm tiếp theo trên người vào tháng 11 tới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có hơn 100 loại vắcxin phòng COVID-19 đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Hiện ít nhất 8 loại vắcxin đang được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Thái Lan là nước đầu tiên ngoài Trung Quốc đại lục phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vào giữa tháng 1/2020. Đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm virus và 57 ca tử vong./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)