Thai Lan: Nhieu noi tai Bangkok canh bao cao ve benh dau mua khi hinh anh 1Nhân viên y tế bệnh dọn dẹp phòng của ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Phuket hồi giữa tháng 7. (Nguồn: bangkokpost.com)

Chính quyền Bangkok đã đặt những khu vực có nguy cơ cao ở thủ đô vào tình trạng cảnh báo cao nhất đối với bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù Bộ Y tế Thái Lan cho rằng chưa cần nâng cấp bệnh đậu mùa khỉ từ “bệnh truyền nhiễm đang được giám sát” lên thành “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.”

Phát biểu sau cuộc họp để thảo luận về việc chuẩn bị ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ hôm 25/7, Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt cho biết các nhân viên y tế công cộng sẽ được cập nhật về căn bệnh này, trong khi các trung tâm dịch vụ y tế, phòng khám và bệnh viện ở Bangkok sẽ được hướng dẫn đề phòng bất kỳ ai bị nghi ngờ mắc bệnh.

Hiệp hội Khách sạn Thái Lan cũng sẽ được yêu cầu thông báo cho tất cả các khách sạn ở Bangkok để tìm kiếm và báo cáo các trường hợp nghi nhiễm cho các văn phòng quận. Các hiệu thuốc ở thủ đô cũng sẽ được yêu cầu tương tự.

[Thái Lan họp khẩn thảo luận biện pháp đối phó bệnh đậu mùa khỉ]

Hiện, chưa có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nào được phát hiện ở Bangkok, nhưng các nhà chức trách đang giám sát chặt chẽ các cộng đồng có nguy cơ như Soi Nana, nơi tập trung các công dân người Nigeria.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ được xác nhận đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 27 tuổi người Nigeria nhập cảnh vào nước này từ tháng 10/2021 và có visa hết hạn vào tháng 1/2022.

Bệnh nhân đã trốn sang Campuchia sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ tại một bệnh viện ở hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket.

Người này cuối cùng đã bị bắt giữ tại Phnom Penh vào đêm 23/7.

Các quan chức dịch tễ Thái Lan đã tìm kiếm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân người Nigeria và cho đến nay kết quả xét nghiệm đối với 27 người là âm tính.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, mặc dù không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh nào liên quan đến trường hợp của công dân Nigeria, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan cảnh giác cao độ./.

(Vietnam+)