Ngày 29/5, nhà chức trách Thái Lan đã quyết định rút ngắn thời gian áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm thêm 1 giờ, khi nước này bước vào giai đoạn nới lỏng phong tỏa thứ ba. Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), Đại tướng Somsak Rungsita cho biết thời gian giới nghiêm mới sẽ áp dụng từ 11 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau (trước đó là 11 giờ tối đến 4 giờ sáng).

Tuy nhiên, Thái Lan vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa đối với du khách nước ngoài trong giai đoạn 3, do lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 từ nước ngoài. Việc đi lại giữa các tỉnh sẽ được phép nối lại từ 3/6 đối với những trường hợp cấp thiết.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thái Lan thông báo, người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc giấy phép từ Bộ Lao động hay các cơ quan chính phủ khác sẽ được phép nhập cảnh trong giai đoạn 3 nới lỏng, nhưng phải đăng ký trước với Đại sứ quán Thái Lan ở quốc gia cư trú. Ngoài ra, những người đủ điều kiện nhập cảnh còn phải có bảo hiểm y tế và chứng nhận sức khỏe, đồng thời phải cách ly trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh Thái Lan theo quy định.

Trong khi đó, các công ty lữ hành đang hối thúc Chính phủ Thái Lan mở cửa đất nước cho du khách quốc tế, cho phép những người đến từ các nước không có dịch COVID-19 có giấy chứng nhận sức khỏe được nhập cảnh mà không phải tham gia cách ly bắt buộc 14 ngày.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thái Lan đến nay đã có những chuyển biến tích cực. Trong tháng này, Thái Lan đã có 4 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng và những ca nhiễm trong những ngày qua đều là các trường hợp công dân hồi hương đã được cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)