Tham do du luan: So dan My coi Trieu Tien la moi de doa giam manh hinh anh 1Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật năm 2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc khảo sát tại Mỹ cho thấy hơn một nửa số người Mỹ được hỏi xem chương trình hạt nhân Triều Tiên là một mối đe dọa chủ yếu.

Theo kết quả cuộc khảo sát, từ ngày 10-12/2, do Hội đồng Các vấn đề toàn cầu của Chicago tiến hành, 52% số người Mỹ được hỏi cho biết chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một mối đe dọa chủ yếu, giảm mạnh so với mức 75% khi căng thẳng Mỹ-Triều tăng cao trong năm 2017.

Theo hội đồng này, chỉ có 26% số người được hỏi coi một cuộc đối đầu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là mối đe dọa chủ yếu.

Báo cáo nêu rõ: “Quan hệ Mỹ-Triều hạ nhiệt đáng kể trong suốt thời kỳ cuối năm 2019. Mặc dù vẫn diễn ra một số vụ phóng tên lửa tầm ngắn, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song cánh cửa cho các biện pháp ngoại giao vẫn để ngỏ."

Báo cáo nhấn mạnh rằng mặc dù có ít tiến triển đạt được trên khía cạnh ngoại giao, song việc giảm căng thẳng trong một thời gian dài dường như đã kéo theo xu hướng ngày càng có ít người đánh giá rằng Triều Tiên là một mối đe dọa đối với Mỹ.

[Mỹ đề cập tới khả năng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Khi được hỏi về nước nào đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, 13% số người được hỏi chọn Triều Tiên, sau Iran (34%), Nga (28%) và Trung Quốc (16%). Trong khi đó, năm 2017, Triều Tiên xếp hàng đầu trong bốn quốc gia kể trên với tỷ lệ 52% số người được hỏi lựa chọn.

Về các phương án giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên, việc siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt được nhiều người ủng hộ nhất với 73%, đồng thời có 80% số người được hỏi phản đối việc Triều Tiên tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân.

Đa số ý kiến (57%) phản đối các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân và 67% phản đối việc Mỹ triển khai binh sỹ tại các cơ sở này.

Thêm vào đó, tỷ lệ ủng hộ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc có thay đổi, với 68% trả lời rằng Washington cần duy trì căn cứ quân sự trong dài hạn tại nước này. 28% số người được hỏi cho rằng Mỹ không nên duy trì các căn cứ quân sự này lâu dài. Cuộc khảo sát trên được tiến hành đối với 1.1019 người Mỹ và có biên độ sai số là 3%.

Hiện đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều bị ngưng trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

Tháng trước, Triều Tiên đã tuyên bố nước này không còn nghĩa vụ phải tuân thủ các cam kết về ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa do Mỹ không đáp lại thời hạn thay đổi quan điểm đàm phán mà Bình Nhưỡng đưa ra.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song chỉ khi cuộc gặp này mang lại một thỏa thuận./.

(Vietnam+)