Tổng thống Trump không muốn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trước bầu cử

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước bị đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai hồi tháng 2/2019 thất bại.
Tổng thống Trump không muốn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trước bầu cử ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp riêng tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Đài CNN dẫn hai nguồn tin ngày 10/2 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các cố vấn rằng ông không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước bị đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai hồi tháng 2/2019 thất bại.

CNN dẫn các nguồn tin trên nêu rõ: "Khi mà Tổng thống Trump tập trung vào chiến dịch tái tranh cử, mong muốn thảo luận vấn đề (Triều Tiên) đã suy giảm."

Theo CNN, các thành viên trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump cũng không tin rằng Triều Tiên là một nhân tố quan trọng trong cuộc bầu cử.

Một quan chức thạo tin về các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump với Triều Tiên nói với CNN rằng, các cuộc đàm phán hiện "đã chết."

[Dự báo thế giới 2020: Chuyển động của quan hệ Mỹ-Triều]

Một quan chức cho hay, có rất ít tham vọng trong nhóm nòng cốt của Tổng thống Trump muốn theo đuổi một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trước cuộc bầu cử, khi mà những mạo hiểm nối lại đàm phán sẽ che lấp đáng kể những lợi ích tiềm năng.

Trong khi đó, Triều Tiên dường như không quan tâm tới việc nối lại đàm phán, trừ khi ông Trump đề nghị nới lỏng trừng phạt trước, và điều này nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, lãnh đạo hai nước đã gặp nhau lần thứ ba tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều vào tháng 6/2019 và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên trong vòng vài tuần.

Cuộc họp cấp chuyên viên đã diễn ra vào tháng 10/2019 ở Thụy Điển và cũng đã sụp đổ mà không đạt được nhiều tiến triển. Các nguồn tin nói với CNN rằng ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng ở thời điểm đó.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đồng thời là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Mỹ, ông Stephen Biegun vẫn "không ngừng cố gắng nối lại đàm phán."

Một nguồn tin nói rằng, các quan chức Mỹ đang phụ trách vấn đề này cũng nhận biết rằng ông Trump không muốn một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trừ khi có một thỏa thuận được ký kết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục