Thanh Hoa dat quyet tam cao nhat kiem soat tot tinh hinh dich benh hinh anh 1Học sinh trường tiểu học Trần Phú, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hoa Mai - TTXVN)

Trong cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ngày 2/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh hanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm: quyết liệt, khẩn trương, không lơ là chủ quan, phải bình tĩnh, chủ động, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo các cấp; đặc biệt là sự vào cuộc của mọi người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Thanh Hóa đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết tình hình dịch tại Thanh Hóa đang được kiểm soát, tuy nhiên vẫn ghi nhận nhiều trường hợp F1, F2 trở về từ vùng dịch trong nước cũng như nhu cầu đi lại, về quê thăm, chúc Tết tăng cao làm nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

[Thanh Hóa tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh cách ly tự nguyện]

Thanh Hóa đang nỗ lực tăng cường các biện pháp theo chiến lược xuyên suốt là "Ngăn chặn-Phát hiện-Cách ly-Khoanh vùng dập dịch và Điều trị hiệu quả," tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Từ ngày 3/2, tỉnh thành lập bốn chốt kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua thị xã Bỉm Sơn, huyện Thạch Thành, thị xã Nghi Sơn và huyện Như Xuân, trực 24/24 giờ cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, từ ngày 2/2, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục khác trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Để đáp ứng yêu cầu cách ly phòng, chống dịch COVID-19, hiện 27/27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã rà soát, kích hoạt lại tất cả các khu cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly phòng, chống dịch COVID-19, với số lượng khoảng 10.000 người.

Nhằm đảm bảo cho việc tiếp nhận công dân đến cách ly, các địa phương đã điều động các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu cách ly.

Các lực lượng đã tổng dọn vệ sinh, phân luồng các khu vực, phun thuốc khử khuẩn; tổ chức hướng dẫn nắm chắc các bước, quy trình tiếp nhận nghiêm ngặt để phòng ngừa các trường hợp lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong khu cách ly; triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát khi có người vào thực hiện cách ly...

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa Lương Ngọc Trương cho biết, Thanh Hóa đang tổ chức cách ly cho trên 5.000 người trở về từ các vùng có dịch; trong đó có 277 người cách ly tại 19 cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh và 4.909 người cách ly tại nhà.

Đến thời điểm ngày 2/2, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa đã rà soát 4.381 trường hợp từ vùng có dịch về địa phương, từ đó truy vết được 13 trường hợp F1 (có 3 trường hợp không trở về địa phương).

Hiện tại, cả 10 trường hợp F1 tại Thanh Hóa đã được cách ly tập trung theo quy định và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hóa cũng rà soát được 435 F2; trong đó 380 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi Bộ Y tế công bố các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tăng cường hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, truy vết thần tốc các trường hợp nghi ngờ, F1, F2 và các trường hợp trở về từ vùng có dịch để cách ly triệt để, khoanh vùng, lấy mẫu kịp thời không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tỉnh đề nghị tất cả người dân đã đến, đi qua hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế trong 14 ngày thực hiện ngay khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các quy định phòng, chống dịch./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)