Thanh pho dau tien cua Duc mo Van phong dai dien tai TP. HCM hinh anh 1Nghi thức cắt băng ra mắt Văn phòng đại diện của thành phố Leipzig (Đức) tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 7/12, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho biết, Leipzig - thành phố đầu tiên của Cộng hòa Liên bang Đức đã chính thức mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Leipzig và Việt Nam và giúp kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước.

Buổi lễ khai trương văn phòng diễn ra vào ngày 6/12, ở Vườn ươm Doanh nghiệp Đức - German Business Incubator Vietnam tại Ngôi nhà Đức - Deutsches Haus Thành phố Hồ Chí Minh, với sự góp mặt của hơn 120 đại biểu đại diện cho các cơ quan và doanh nghiệp của Đức, Việt Nam và thành phố Leipzig.

Theo ông Torsten Bonew, Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Leipzig, việc thành lập văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và Leipzig, đặc biệt trong các lĩnh vực như hợp tác thương mại, đầu tư, năng lượng tái tạo, sản xuất ôtô, giáo dục đào tạo, nghiên cứu và hợp tác phát triển.

[Quan hệ hai nước Việt Nam-Đức còn rất nhiều tiềm năng hợp tác]

Với hơn 500.000 cư dân đang sinh sống và làm việc, Leipzig là một trong những thành phố lớn của bang Saxony, Cộng hòa Liên bang Đức. Leipzig sở hữu các hạ tầng cơ sở hiện đại và thuận tiện cùng với các ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất ôtô, logistics, y tế, công nghệ thực phẩm hữu cơ, năng lượng và môi trường; 47% lượng hàng hóa sản xuất tại Leipzig để phục vụ cho xuất khẩu. Doanh nghiệp tại đây được đánh giá cao về năng lực cạnh tranh, ngang tầm quốc gia và khu vực.

Việt Nam và Leipzig có mối quan hệ bền chặt, tốt đẹp trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong mối quan hệ kinh tế, giáo dục đào tạo cũng như trong phương diện trao đổi văn hóa. Trên cơ sở đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Leipzig đã ký biên bản hợp tác chiến lược vào năm 2015 nhằm củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp của mình.

Nội dung chủ đạo trong biên bản hợp tác được ký kết chính là tăng cường hợp tác kinh tế, y tế, giáo dục, năng lượng, môi trường, phát triển bền vững, giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)