Thành phố Hồ Chí Minh: Thực phẩm tươi sống tăng giá đột biến

Các mặt hàng rau, củ Đà Lạt như xà lách búp, bông cải xanh, bó xôi, cải thảo… tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng giá mạnh do nguồn cung có xu hướng hạn chế hơn so với đầu tháng trước.
Thành phố Hồ Chí Minh: Thực phẩm tươi sống tăng giá đột biến ảnh 1Cung ứng rau xanh ra thị trường. (Nguồn: TTXVN)

Hiện nguồn cung thực phẩm tươi sống về các chợ bán lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng hạn chế hơn so với đầu tháng trước nên đã xuất hiện tình trạng tăng giá đột biến, đặc biệt là ở một số ngành hàng rau củ, thủy hải sản.

Theo nhiều tiểu thương tại các chợ Tân Định, Bà Chiểu, Nguyễn Văn Trỗi, Phạm Văn Hai…, giá các sản phẩm thuộc ngành hàng thực phẩm tươi sống đang có xu hướng tăng giá và biến động mạnh; trong đó, tăng mạnh nhất là các mặt hàng rau, củ Đà Lạt như xà lách búp, bông cải xanh, bó xôi, cải thảo.

Đáng chú ý, tùy theo số lượng nguồn hàng về chợ mà giá bán lẻ các mặt hàng này được bán buôn khác nhau từng ngày và giá bán tại những chợ khác nhau cũng có sự chênh lệch nhất định.

Ngoài ra, các mặt hàng có nguồn cung từ nhiều tỉnh, thành khác cũng tăng giá nhẹ, như cải ngọt tăng 2.000 đến 3.000 đồng/kg, cải xanh (2.000 đến 4.000 đồng/kg), cà chua (1.000 đến 3.000 đồng/kg), xà lách son (6.000 đồng/kg).

Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao do tác động của việc điều chỉnh tăng giá cước vận tải, xăng dầu… làm cho giá thành sản phẩm bán ra tăng theo nên nhiều đơn vị kinh doanh chỉ lấy hàng vừa đủ bán để tránh hàng tồn.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho biết, hiện tại hàng hóa về chợ bình quân khoảng 3.000 tấn/ngày, nguồn cung các mặt hàng vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, những tuần gần đây thời tiết diễn biến thất thường làm cho khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm tươi sống gặp khó khăn, gây hao hụt hơn so với bình thường nên giá cả hàng hóa có xu hướng tăng.

Cùng với đó, dù không tăng mạnh như nhóm hàng rau củ, nhưng nhóm hàng thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng đáng kể, dao động từ 2.000 đến 10.000 đồng/kg, tùy theo sản phẩm.

Hiện giá bán lẻ một số sản phẩm như cá thu nhật giá 55.000 đồng/kg, cá bông lau 140.000 đồng/kg, cá hường 70.000 đồng/kg; nghêu 50.000 đồng/kg, sò huyết 90.000 đồng/kg; thịt lợn ba rọi 90.000 đồng/kg, sườn non lợn 130.000 đồng/kg; thịt bò phi lê 230.000 đến 250.000 đồng/kg, thịt bò bắp 175.000 đến 200.000 đồng/kg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục