Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ và những đêm dài không ngủ

Tròn 30 năm gắn bó với nghề y, trải qua những thăng trầm của ngành y tế Đồng Nai, Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ luôn tâm niệm, trăn trở để ngành y tế của tỉnh phục vụ người dân tốt nhất.
Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ và những đêm dài không ngủ ảnh 1Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Với tâm niệm "sức khỏe và sự an toàn của người dân là trên hết," Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai luôn lấy đó làm động lực, mục tiêu phấn đấu và là trách nhiệm lớn nhất của người đứng đầu ngành y tế tỉnh.  

Với quá trình nỗ lực, cống hiến, ông đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ, sinh năm 1967, tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh với tấm bằng tốt nghiệp y khoa loại giỏi, về công tác tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai năm 1991.

Đến năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Với ông, đây được xem là năm có dấu ấn quan trọng nhất trong cuộc đời.

Ông chia sẻ ngày nhận nhiệm vụ mới tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũng là ngày bệnh viện bắt đầu xây mô hình mới. Điều này đem lại sức ép rất lớn với người đứng đầu bệnh viện.

"Trong khoảng thời gian này, tôi vừa phải lo cho bệnh viện cũ đang hoạt động, vừa lo xây dựng bệnh viện mới với mô hình hoàn toàn mới. Mỗi ngày nửa buổi tôi làm việc tại bệnh viện, nửa buổi còn lại thì ở ngoài công trường, khi về tới nhà là người mệt rã rời."

Thế nhưng, đó chỉ là những vất vả ban đầu. Sau 3 năm Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được khánh thành và đi vào hoạt động, Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ phải đảm nhiệm trọng trách vận hành bệnh viện theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với vai trò là bệnh viện đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình này. Để bệnh viện hoạt động tốt, ông đã không ngừng học hỏi, tìm tòi các cách làm, hướng đi mới để dần hoàn thiện bộ máy hoạt động của bệnh viện.

Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Y tế Đồng Nai. Tròn 30 năm gắn bó với nghề y, cuộc đời ông gắn liền với những thăng trầm của ngành y tế Đồng Nai. Ông luôn tâm niệm, trăn trở để làm sao nền y tế của tỉnh phục vụ người dân một cách tốt nhất.

[Người cứu sống và chữa lành hơn 1.000 trái tim trẻ thơ 'lỡ nhịp']

Mỗi ngày làm việc của Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 18 giờ tối cùng ngày.

Đặc biệt, trong thời gian gần 2 năm qua, khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, ông luôn trăn trở, lo lắng cho sự an toàn của người dân. Mỗi khi nghe thông tin về ca mắc mới, hay những ổ dịch mới xuất hiện, trên gương mặt người Thầy thuốc Nhân dân này lại hằn thêm nếp nhăn, mái tóc điểm thêm nhiều sợi bạc.

Ông tâm sự gắn bó lâu năm với ngành y, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 này, nhiều lần ông cùng đội ngũ y, bác sỹ ở Đồng Nai phải “thót tim” khi theo dõi tình hình dịch bệnh. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua là cái Tết đáng nhớ trong cuộc đời ông khi nhiều đêm, ông không ngủ vì lo lắng.

Thời điểm này ở Đồng Nai phát hiện có 2 công nhân đi cùng chuyến máy bay và ngồi cạnh 1 người mắc COVID-19. Khi nhận được thông tin và truy vết dịch tễ, lực lượng chức năng phát hiện 2 công nhân này đã từng tiếp xúc với rất nhiều người. Do đó, ngành y tế Đồng Nai phải khẩn trương làm các xét nghiệm ngay trong đêm và "nín thở" chờ kết quả.

“Với tôi, đêm đó rất dài, trong cương vị là người đứng đầu ngành y, lo lắng cho sự an toàn của người dân, tôi phải suy nghĩ mọi đường, lên kế hoạch cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với Đồng Nai. May mắn, đến 2 giờ sáng, cả 2 công nhân này đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, mọi người nháo nhác báo tin mừng cho nhau, ngành y tế Đồng Nai có một đêm dài không ngủ,” ông Phan Huy Anh Vũ nhớ lại.

Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ và những đêm dài không ngủ ảnh 2Thầy thuốc Nhân dân Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Khi nói về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết để đảm bảo an toàn cho người dân, ngành y tế Đồng Nai luôn chủ động thực hiện mọi biện pháp phòng, chống. Có thể nói, Đồng Nai luôn làm cao hơn 1 mức so với quy định của Bộ Y tế. Nếu như Bộ Y tế chỉ yêu cầu cách ly tập trung đối với các đối tượng là F1, Đồng Nai thực hiện cách ly tập trung với cả những đối tượng là F2 để đảm bảo khoanh vùng tốt nhất khi có dịch bệnh xảy ra.

Với những nỗ lực, tâm huyết dành cho người dân, năm 2020, ông Phan Huy Anh Vũ, vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Với ông, đây là một vinh dự, là động lực để ông tiếp tục cống hiến sức mình cho ngành y tế.

Với thầy thuốc Phan Huy Anh Vũ, thêm một danh hiệu mới là thêm trách nhiệm, thêm một sức ép rất lớn trong quãng đời làm việc còn lại, bản thân phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục