Them mot vung o Tay Ban Nha quy dinh bat buoc deo khau trang hinh anh 1Hành khách tại một nhà ga ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 19/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Vùng Andalusia ở miền Nam Tây Ban Nha sẽ trở thành vùng thứ 4 ở nước này quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, cả ở không gian trong nhà và ngoài trời.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/7, Thủ hiến vùng Andalusia, ông Juan Manuel Moreno cho biết quy định này, có hiệu lực từ ngày 14/7 tới, được đưa ra nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong bối cảnh xuất hiện các ổ dịch lớn tại nhiều khu vực trên cả nước.

Ông Moreno cảnh báo nguy cơ bùng phát các ổ lây nhiễm ở Andalusia, đồng thời kêu gọi người dân hợp tác và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Trước Andalusia, các vùng Catalonia, Extremadura và quần đảo Balearic đã ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Theo trang thống kê worldometers.info, Tây Ban Nha hiện ghi nhận 300.988 ca mắc COVID-19, trong đó có 28.403 ca tử vong.

[Tình hình COVID-19 sáng 12/7: Thế giới có hơn 12,8 triệu ca nhiễm]

Cùng ngày 11/7, một nhóm gồm 14 bác sỹ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau ở Pháp đã kêu gọi chính phủ nước này ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn trong vấn đề đeo khẩu trang nhằm đảm bảo chặn đứng đà gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19.

Trong bức thư ngỏ đăng trên nhật báo Le Parisien-Aujourd'hui, các bác sĩ lưu ý thực trạng nhiều người dân Pháp bắt đầu lơ là thực hiện các khuyến cáo phòng dịch cơ bản như giữ khoảng cách xã hội.

Để ngăn chặn dịch lây lan, các bác sỹ khuyến cáo thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng, kể cả ở bên trong các tòa nhà, cũng như giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và rửa tay thường xuyên.

Bức thư nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, khẳng định khẩu trang không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng mà còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 10/12, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex và Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự nhằm tránh nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Đến nay, Pháp phát hiện hơn170.000 trường hợp mắc COVID-19 và khoảng 30.000 trường hợp tử vong./.

Made with Flourish
Phan An (TTXVN/Vietnam+)