Thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đoạt giải quán quân Đường lên Đỉnh Olympia

Học sinh Đặng Lê Nguyên Vũ, trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình đã giành chức vô địch Đường lên Đỉnh Olympia với 205 điểm.
Thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đoạt giải quán quân Đường lên Đỉnh Olympia ảnh 1Thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ. (Nguồn: Zing)

Trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã diễn ra sáng 2/10 tại Trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và 4 điểm cầu tại Thái Bình (Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn); Hải Phòng (Nhà hát lớn Hải Phòng); Sơn La (Quảng trường Tây Bắc) và Hà Nội (Văn Miếu - Quốc Tử Giám).

Đặc biệt, cả 4 địa điểm danh tiếng này đều là lần đầu tiên Đường lên Đỉnh Olympia đưa được cầu truyền hình trực tiếp về trong lịch sử hơn 20 năm phát sóng chương trình.

Bốn thí sinh tranh tài trong trận Chung kết Năm Đường lên Đỉnh Olympianăm thứ 22 gồm Đặng Lê Nguyên Vũ, Trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình; Vũ Bùi Đình Tùng, Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng; Bùi Anh Đức, Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La và Vũ Nguyên Sơn, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội.

Kết quả cuối cùng, học sinh Đặng Lê Nguyên Vũ, Trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình đã giành chức vô địch Đường lên Đỉnh Olympia với 205 điểm; được trao vòng nguyệt quế, cúp kỷ niệm cùng phần thưởng trị giá 40.000 USD.

Thí sinh Vũ Nguyên Sơn, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội về Nhì với phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.

[Học sinh Quảng Ninh vô địch Đường lên Đỉnh Olympia năm thứ 21]

Hai thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng và Bùi Anh Đức, Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La nhận phần thưởng 50 triệu đồng.

Trận chung kết Đường lên Đỉnh Olympia 2022 chính thức bắt đầu với phần thi đầu tiên Khởi động. Ở phần thi này, Đặng Lê Nguyên Vũ tạm thời dẫn đầu với số điểm 75; đứng thứ 2 là Vũ Nguyên Sơn với 50 điểm; Bùi Anh Đức ở vị trí thứ 3 40 điểm; còn Vũ Bùi Đình Tùng theo sát với 30 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, thử thách của chương trình đưa ra với 16 chữ cái. Ngay cầu hỏi đầu tiên khi đáp án chưa được lật mở, Vũ Bùi Đình Tùng đã bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa chương trình. Tuy nhiên, câu trả lời "Phát triển bền vững" lại không phải là đáp án của chương trình. Thí sinh này mất quyền tiếp tục phần thi. 

Với phần trả lời "Tiêu lệnh chữa cháy," Vũ Nguyên Sơn là thí sinh duy nhất có đáp án đúng. Tổng kết phần thi, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn dẫn đầu với 105 điểm, Vũ Nguyên Sơn được 70 điểm, Bùi Anh Đức 50 điểm và Vũ Bùi Đình Tùng 30 điểm.

Điểm số của các thí sinh bị thay đổi chóng mặt khi vào vòng Tăng tốc. Đặng Lê Nguyên Vũ với biệt danh "ông vua tăng tốc" vẫn giữ được phong độ khi trả lời đúng nhiều câu hỏi, giành được số điểm cao nhất 175 điểm.

Tiếp đó là Vũ Nguyên Sơn với 140 điểm. Bùi Anh Đức có 130 điểm, Vũ Bùi Đình Tùng ở vị trí cuối 90 điểm.

Ở phần thi cuối cùng Về đích, Đặng Lê Nguyên Vũ dù đang có lợi thế dẫn đầu nhưng vì muốn "về đích một cách ấn tượng" nên nam sinh này vẫn lựa chọn gói 3 câu 20 điểm và chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi thứ hai.

Tuy nhiêu, sau câu 1 trả lời đúng, thí sinh này không may mắn với 2 câu hỏi tiếp theo. Kết thúc phần thi, Đặng Lê Nguyên Vũ giữ nguyên điểm số với 175 điểm.

Thí sinh thứ 2 Vũ Nguyên Sơn có 130 điểm khi bước vào phần thi, đã quyết định chọn gói câu hỏi 20,30 và 20. Sau hai câu hỏi đầu không có đáp án đúng, đến với câu hỏi cuối thí sinh này quyết định chọn ngôi sao hy vọng và giành được 170 điểm chỉ đứng sau người đứng đầu 5 điểm.

Bùi Anh Đức có sự lựa chọn gói câu hỏi 20 và 2 câu 30 điểm. Sau hai câu trả lời chưa đúng, đến với câu hỏi cuối Anh Đức quyết định chọn ngôi sao hy vọng. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi khó, thí sinh này không có câu trả lời và bị trừ điểm, dừng chân với 75 điểm.

Vũ Nguyên Sơn - người đang có số điểm 170, đứng thứ 2 quyết định bấm chuông trả lời nhưng đây không phải là câu trả lời đúng và cũng bị trừ điểm chỉ còn 155 điểm. 

Vũ Bùi Đình Tùng là thí sinh cuối cùng, lựa chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Dù gặp phải một câu hỏi lịch sử khó nhưng em đã có câu trả lời chính xác. Đến với câu hỏi thứ 2 về tiếng Anh, thí sinh này không có phần trả lời đúng, Vũ Nguyên Sơn quyết định bấm chuông. Đây là một thời khắc vô cùng lịch sử, bởi nam sinh này đã có đáp án đúng, thay đổi điểm số từ 155 lên 185 điểm.

Đến với câu hỏi cuối, Vũ Bùi Đình Tùng quyết định chọn ngôi sao hy vọng nhưng tiếp tục không có câu trả lời đúng. Lúc này, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định bấm chuông và em đã trả lời đúng, xuất sắc giành vị trí Quán quân với 205 điểm./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục