Thi truong chung khoan tuan tu 12-16/4: Co the lay lai vi the tich cuc hinh anh 1(Nguồn: kinhtechungkhoan.vn)

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua (từ 5-9/4) diễn biến đầy thăng trầm, chỉ số đã giảm trở lại trong các phiên cuối tuần.

Dù vậy, dòng tiền vẫn ở lại và khối ngoại mua ròng hàng nghìn tỷ đồng, cùng đó là kết quả kinh doanh quý 1 được nhận định sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch tới (từ 12-16/4).

Thị trường có điều chỉnh

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) nhận định sau khi vượt qua được mốc 1.200 điểm thì mục tiêu tiếp theo trên chỉ số VN-Index sẽ nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm. Do đó, các đợt điều chỉnh nếu có sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hợp lý hơn.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường chốt phiên cuối tuần giảm điểm nhưng vẫn là tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 (ngày thanh toán của giao dịch chứng khoán) về tài khoản là mặt tích cực.

Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua, kết quả kinh doanh quý 1 cũng như các thông tin từ mùa đại hội cổ đông sẽ là động lực giúp thị trường sẽ tiếp tục trong sóng tăng thứ 5 về mặt kỹ thuật, MBS nêu quan điểm.

[Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tháng 3 cao kỷ lục]

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng áp lực điều chỉnh phiên cuối tuần qua kết quả của động thái hụt hơi trong phiên trước, tuy nhiên độ điều chỉnh của VN-Index chỉ dừng lại ở mức thấp và diễn biến giao dịch vẫn sôi động tại một số nhóm cổ phiếu.

Điều này cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, đang luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và giúp cân bằng thị trường trước áp lực chốt lời ngắn hạn. VDSC dự kiến thị trường sẽ dần ổn định trở lại và lấy lại vị thế tích cực trong thời gian tới.

Trong khi đó, các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán SHS (SHS) cho biết VN-Index có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp và thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn còn xoay vòng trong thị trường, chưa có dấu hiệu rút ra thực sự.

Thị trường giao dịch 5 phiên với biên độ trong khoảng 1.230-1.245 điểm và kết tuần vẫn giữ được ngưỡng 1.230 điểm nên tình hình hiện tại vẫn đang nghiêng về trung tính, chưa rõ thị trường sẽ bứt phá theo hướng nào.

Trên góc độ sóng Elliott, VN-Index đã đi gần hết sóng tăng 5 với mục tiêu 1.250 điểm và thời gian hoàn thành sóng trong nửa đầu tháng 4/2021. Nên tuần giao dịch tiếp theo sẽ là thời điểm quan trọng để xác nhận thị trường sẽ nối dài sóng 5 lên các ngưỡng cao hơn hay sẽ điều chỉnh.

Theo nguyên tắc sóng Elliott, pha tăng của thị trường gồm có 5 bước sóng được gọi là sóng đẩy; trong đó, sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng, sóng 2 và 4 là sóng giảm.

Tuần tới cũng là tuần đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 4/2021, nên khả năng có biến động mạnh có thể xảy ra, nhà đầu tư cần chú ý điều này, SHS khuyến nghị.

Nếu kết thúc tuần 12-16/4, VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm thì có khả năng thị trường sẽ bước vào sóng điều chỉnh với điểm gần nhất 1.125.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch qua từ 5-9/4 , VN-Index tăng 7,21 điểm lên 1.231,66 điểm; HNX-Index giảm 1,1 điểm xuống 293,79 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần với hơn 19.700 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên.

Về diễn biến các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 2,9% giá trị vốn hóa, do mức tăng của trụ cột trong nhóm là FPT tăng 2,9%.

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu với mức tăng 1,4% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu như HPG tăng 1%, NKG tăng 3,6%, HSG tăng 4,3%...

Tiếp theo là nhóm tài chính với mức tăng 1,2%; trong đó, các cổ phiếu ngành bất động sản như VIC tăng 1,5%, NVL tăng 9,8%...; ngành bảo hiểm như BVH tăng 1%; ngành chứng khoán với SSI tăng 2,8%, HCM tăng 3,1%, VND tăng 18,2%...

Nhóm trụ cột thị trường là ngân hàng cũng tăng nhẹ 0,7% giá trị vốn hóa với TCB tăng 0,8%, CTG tăng 2,9%, VPB tăng 2,2%, MBB tăng 5,9%...

Ở chiều ngược lại, ngành hàng tiêu dùng giảm 1,3% giá trị vốn hóa, dầu khí giảm 0,9%, tiện ích cộng đồng giảm 0,7%, dược phẩm và y tế giảm 0,4%, dịch vụ tiêu dùng giảm 0,3%.

Về giao dịch khối ngoại, tuần qua, khối này mua ròng 28 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 2.369 tỷ đồng.

Chứng khoán thế giới kỳ vọng mùa báo cáo quý 1

Chứng khoán Phố Wall đồng loạt tăng trong phiên 9/4, với chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới và khép lại tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho mùa báo cáo thu nhập hàng quý bắt đầu vào tuần tới.

Chốt phiên cuối tuần qua (9/4), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 297,03 điểm lên 33.800,6 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 31,63 điểm lên 4.128,8 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 70,88 điểm lên 13.900,19.

Thi truong chung khoan tuan tu 12-16/4: Co the lay lai vi the tich cuc hinh anh 2Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Phố Wall của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với mức tăng khá ổn trong phiên 9/4, chứng khoán Phố Wall đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp. Tính chung trên cả tuần, chỉ số S&P tiến 2,71%, Dow Jones tăng 1,96% và Nasdaq tăng 3,12%.

Sự chú ý của nhà đầu tư đang đổ dồn vào mùa báo cáo kinh doanh bắt đầu vào tuần tới, với các ngân hàng Goldman Sachs, JPMorgan và Wells Fargo sẽ “mở hàng” vào thứ Tư (14/4 theo giờ địa phương).

Theo khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv, giới phân tích kỳ vọng lợi nhuận quý I/2021 của các công ty thuộc nhóm S&P 500 sẽ tăng 25% so với một năm trước. Đó sẽ là mức tăng mạnh nhất theo quý kể từ năm 2018 tới nay, khi chính sách cắt giảm thuế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng đột biến.

Các báo cáo đầu quý hầu hết đều rất tốt. Giới phân tích nhận định đây là chỉ dấu lạc quan cho phần còn lại của mùa báo cáo, thậm chí có thể là dấu hiệu cho thấy kết quả kinh doanh có khả năng vượt quá kỳ vọng vốn đã rất cao của thị trường.

Một dấu hiệu tích cực khác là các ước tính nhìn chung đều được điều chỉnh tăng trong giai đoạn tiến vào mùa báo cáo kinh doanh, thay vì giảm do các công ty đưa ra triển vọng thận trọng. Điều này được thể hiện qua việc vào đầu tháng Ba, khảo sát của Refinitiv dự kiến tăng trưởng thu nhập quý 1 của nhóm doanh nghiệp có cổ phiếu cấu thành chỉ số S&P 500 là 22%, thấp hơn đáng kể so với mức ước tính gần nhất nêu trên.

Trong cả năm 2021, tăng trưởng thu nhập của S&P 500 dự kiến đạt 26,5% và đảo chiều so với mức giảm 12,6% của năm ngoái.

Với thị trường châu Á hầu hết giảm điểm trong chiều 9/4, khi giới đầu tư tạm nghỉ ngơi trước thềm mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp sắp tới. Dù vậy, tâm trạng ngày càng tự tin trên các sàn giao dịch khiến giới phân tích dự báo thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn ổn định và còn có thể tăng cao hơn.

Chứng khoán Trung Quốc đồng loạt đi xuống, khi các nhà đầu tư chú ý theo dõi quan hệ Mỹ-Trung Quốc sau khi Washington hạn chế giao dịch với nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc vì lý do an ninh.

Chốt phiên 9/4, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) phiên này giảm tới 309,27 điểm xuống 28.698,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) lùi 31,88 điểm xuống 3.450,68 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc dứt chuỗi tăng điểm đã kéo dài trong cả tuần qua. Cụ thể, chốt trong phiên 9/4, chỉ số Kospi tại Seoul để mất 1,38 điểm xuống 3.131,88 điểm. Chứng khoán Sydney, Mumbai, Singapore và Wellington cũng đi xuống.

Điểm sáng hiếm hoi của thị trường châu Á trong phiên này là chứng khoán Nhật Bản. Chốt phiên 9/4, chỉ số Nikkei 225 tiến 59,08 điểm lên mức 29.768,06 điểm, nhưng tính chung trên cả tuần, chỉ số này đã để mất 0,3%. Chứng khoán Bangkok và Jakarta cũng đi lên trong phiên này.

Hiện thị trường đang chuyển sự chú ý sang mùa báo cáo kinh doanh quý 1/2021. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng các công ty sẽ bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi và hưởng lợi từ đà khởi sắc của nền kinh tế./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)