SSI: Sự phục hồi kinh tế thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng

Theo Công ty chứng khoán SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp tục thể hiện nội lực mạnh khi vượt qua các nhịp rung lắc trong tháng Ba và đi lên vùng cao mới trong những phiên đầu tháng Tư.
SSI: Sự phục hồi kinh tế thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI) vừa có Báo cáo chiến lược thị trường tháng Tư với nhận định khả quan về thị trường chứng khoán.

SSI cho rằng các số liệu vĩ mô cho thấy sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp tục thể hiện nội lực mạnh khi vượt qua các nhịp rung lắc mạnh trong tháng Ba và đi lên vùng cao mới trong những phiên đầu tháng Tư với sự tham gia tích cực của khối nhà đầu tư cá nhân.

Nhóm vốn hóa trụ cột đã lấy lại được động lực giúp vùng cản tâm lý 1.200 điểm của VN-Index được vượt qua một cách thuyết phục và hiện trở thành vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.

SSI cho rằng chính sách tiền tệ duy trì thận trọng và ổn định được kỳ vọng có thể giúp hạn chế được rủi ro lạm phát.

Trên quy mô toàn cầu, việc mở rộng cung tiền mạnh đã kéo dài hơn một năm và triển vọng hồi phục kinh tế theo mô hình chữ V, sau khi từng bước kiểm soát được đại dịch COVID-19 đã khiến gia tăng mối lo ngại lạm phát cũng như việc các ngân hàng trung ương có thể rút lại các chính sách hỗ trợ sớm hơn dự kiến.

Tại Việt Nam, bức tranh phục hồi của nền kinh tế đã trở nên rõ nét hơn sau khi số liệu quý 1/2021 được công bố, thể hiện ở hầu hết các chỉ tiêu bao gồm: tăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ, bán lẻ phục hồi tốt, kim ngạch xuất nhập khẩu và vốn FDI đều tăng trưởng mạnh mẽ, du lịch và vận tải phục hồi với mức giảm thu hẹp đáng kể.

SSI kỳ vọng tăng trưởng GDP so với cùng kỳ của quý 2/2021 sẽ là đỉnh của năm 2021 và sau đó sẽ quay về mức bình thường từ nửa cuối 2021, đạt mức từ 6-6,5% trong cả năm 2021 và 7% năm 2022.

Mặt khác, theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 3 giảm 0,27% so với tháng trước và có nghĩa là CPI bình quân chỉ tăng 0,29% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong 20 năm.

Tuy nhiên, có thể thấy việc chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn rất thận trọng và mang tính chất ổn định cao. Tính từ đầu năm đến nay, lượng tiền bơm ròng qua thị trường mở và kênh ngoại tệ đều bằng 0.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng 2021 bình quân của các ngân hàng thương mại trong phạm vi nghiên cứu của SSI là 9%, thấp hơn mức bình quân 10% trong đợt giao hạn mức đợt đầu của năm 2020. Đây là mức phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 là 12%, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra đầu năm 2020 là 14%.

Hoạt động kinh tế sôi động hơn sẽ khiến cầu tín dụng tăng mạnh hơn, lạm phát cũng tăng cao hơn trong nửa cuối 2021 khiến lãi suất tiền gửi gia tăng. Vì vậy, mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng nhẹ từ 30-50bps (điểm cơ bản) vào nửa cuối năm 2021, tuy nhiên về cơ bản mặt bằng lãi suất chung sẽ vẫn ổn định.

SSI cho rằng các nhân tố nền tảng trên được kỳ vọng sẽ giúp kích hoạt trở lại dòng vốn từ khối ngoại.

Diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực châu Á, nhưng SSI nhận thấy các tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) trong thời gian tới, như dòng tiền quay trở lại Quỹ VFM VN30 ETF và Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng Tư.

[Vì sao cổ phiếu 'vua' dậy sóng khi chứng khoán lập mức đỉnh lịch sử]

Bên cạnh đó, các giải pháp cụ thể đang được triển khai để khắc phục tình trạng quá tải giao dịch trên HOSE, sự tham gia tích cực của khối nhà đầu tư cá nhân cùng với sự quay trở lại của các quỹ ETF sẽ tiếp thêm động lực cho VN-Index hướng tới các vùng điểm số cao hơn với vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới.

Theo SSI, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong quý 1/2021, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các này đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong quý 4/2020.

Với các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu, so với cùng kỳ ước tính lợi nhuận trước thuế sẽ tăng khoảng 55-65%. Các ngân hàng thương mại quốc doanh có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn mức bình quân khi các ngân hàng này đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề.

Chiếm tỷ trọng vốn hóa khoảng 30% trên VN-Index, cổ phiếu nhóm ngân hàng có nhiều động lực dẫn dắt thị trường chung trong thời gian tới, SSI nhận định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục