Thi vào lớp 10 tại Hà Nam: Đề Ngữ Văn, tiếng Anh sát chương trình học

Sau khi đã hoàn thành các bài thi, hầu hết các thí sinh nhận định đề thi môn Ngữ văn, tiếng Anh tương đối sát với chương trình học, môn Toán có khoảng 20% câu hỏi khó, mang tính phân loại cao.
Thi vào lớp 10 tại Hà Nam: Đề Ngữ Văn, tiếng Anh sát chương trình học ảnh 1Các thí sinh xem thông tin số báo danh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông A Phủ Lý. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Trong hai ngày (17-18/6), hơn 10.300 học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam đã thành lập 22 điểm thi với 433 phòng thi.

Tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm nay, các thí sinh vẫn dự thi 3 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, trong đó môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận và được tính hệ số 2; môn Tiếng Anh thi theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm, có thêm phần nghe để đánh giá kỹ năng của học sinh và được tính hệ số 1.

Đây là năm có số thí sinh đăng ký dự thi đông, do vậy công tác chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi đã được thực hiện chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ làm công tác coi thi.

Các ngành, lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng quy chế.

[Áp lực tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Con quên ăn, cha mẹ mất ngủ]

Sau khi đã hoàn thành các bài thi, hầu hết các thí sinh nhận định đề thi môn Ngữ văn, tiếng Anh tương đối sát với chương trình học, môn Toán có khoảng 20% câu hỏi khó trong đề mang tính phân loại cao.

Em Tạ Thành Luân, thí sinh tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông B Duy Tiên tỉnh Hà Nam cho biết: “Đề thi năm nay đều nằm trong chương trình học của chúng em. Ngoài phần kiến thức học trên lớp, đề thi môn Ngữ văn có những câu hỏi mở để thí sinh có thể trình bày suy nghĩ, hiểu biết của mình. Đặc biệt trong môn toán câu 3 ý 2 là câu hỏi khó nên gần như chúng em không làm được."

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường Trung học Phổ thông A Phủ Lý nhận định nhìn chung, đề ra cơ bản, trọng tâm mà vẫn phân hóa, đánh giá được năng lực học sinh. Trong đề thi các môn luôn có câu hỏi để phân loại được học sinh.

Môn Ngữ văn, để lấy được điểm cao ở phần nghị luận xã hội, học sinh phải tập trung phân tích những kiến thức chung trong chương trình. Ngoài ra, thí sinh phải lấy dẫn chứng tiêu biểu, có tính phản biện để tạo chiều sâu cho bài viết... Còn môn Toán, hai câu cuối là câu hỏi khó đòi hỏi các em có học lực khá mới có thể làm tốt được.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, năm học 2022-2023, các trường Trung học phổ thông được tuyển 7.560 học sinh với 180 lớp 10. Căn cứ theo quy mô trường lớp và chỉ tiêu được tuyển, trong năm học 2022-2023, Trường Trung học Phổ thông Lý Nhân vẫn là đơn vị có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất với 504 chỉ tiêu.

Các trường có chỉ tiêu tuyển thấp với 252 chỉ tiêu, gồm: Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (Bình Lục), Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Tiến (Duy Tiên), Trung học phổ thông C Phủ Lý, Trung học phổ thông C Thanh Liêm và Trung học phổ thông Lê Hoàn (Thanh Liêm). Các trường Trung học phổ thông còn lại có chỉ tiêu tuyển sinh được phê duyệt từ 294-420 chỉ tiêu.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam Phạm Anh Tuấn cho biết đây là năm có số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 đông nhất trong vòng 5-6 năm trở lại đây. Mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh đã tăng thêm so với năm học 2021-2022 nhưng vẫn sẽ có khoảng 40% học sinh Hà Nam không có cơ hội vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập. Điều này thu hút đươc được sự quan tâm của xã hội nên ngành giáo dục Hà Nam phải tổ chức kỳ thi đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc vì đây chính là niềm tin của các bậc phụ huynh cũng như thí sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục