Thiet bi bay khong nguoi lai giup khao nghiem thuoc bao ve thuc vat hinh anh 1Ứng dụng drone để phun thuốc bảo vệ thực vật. (Nguồn: nongnghiep.vn)

Ngày 19/8, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) của một số nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Góp ý cho dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái.”

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đây là hội thảo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp; đổi mới tư duy và thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông minh và bền vững nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khoẻ và môi trường; đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng và xuất khẩu. 

Ông Huỳnh Tấn Đạt hy vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương để tiến tới áp dụng hiệu quả và kịp thời công nghệ này vì lợi ích lớn nhất dành cho nông dân.

Ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp đang là xu thế tất yếu hiện nay nhằm giải quyết nhu cầu lương thực đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu cùng lúc với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước châu Á có thể giải quyết một số thách thức còn tồn tại trong sản xuất nông nghiệp.

Các ứng dụng của thiết bị bay không người lái có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc bảo vệ thực vật, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân.

Ngoài ra, sử dụng thiết bị bay không người lái có hiệu quả cao trong phòng trừ các sinh vật gây hại nguy hiểm như đối với châu chấu sa mạc trong thời gian vừa qua tại một số nước.

Ông Ricky Ho, Giám đốc Khoa học và Pháp chế, tổ chức CropLife châu Á chia sẻ, các công nghệ tiên tiến góp phần thúc đẩy gia tăng năng suất và tính bền vững trong nông nghiệp.

Thiết bị bay không người lái sẽ chỉ phát huy được tối đa tiềm năng và giá trị nếu có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng.

[Trình diễn cấy máy và phun thuốc bằng máy bay không người lái]

Trong bối cảnh, châu Á đang dẫn đầu thế giới về việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, Hiệp hội CropLife châu Á và các thành viên cũng đang nỗ lực để đảm bảo mức độ tăng trưởng của công nghệ sẽ tương thích với việc mở rộng và thực thi các khuôn khổ pháp lý phù hợp, dựa trên khoa học và có tính thực tiễn. Từ đó hỗ trợ sử dụng có trách nhiệm và hiệu quả công nghệ này.

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng thiết bị không người lái trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn.

Trong năm 2020-2021, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay tiến hành một số mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước.

Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục Bảo vệ thực vật xây dựng dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị không người lái.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến cho dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về “Khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái.”

Đây được xem là hướng dẫn kỹ thuật quan trọng để đưa công nghệ này triển khai thực tiễn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật trong thời gian tới tại Việt Nam./.

 
Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)