Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại làng al-Waqf thuộc Syria hồi năm2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 7/1, kênh truyền hình al-Mayadeen TV đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị mở một cuộc tấn công nhằm vào khu vực Afreen do người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các bệnh viện dã chiến tại vùng biên giới Kumlu của nước này tiếp giáp tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, nhằm chuẩn bị phát động cuộc tấn công vào Afreen, ngoại ô tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

Al-Mayadeen TV dẫn lời các nguồn tin cho hay 15.000 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung tại vùng Kilis của nước này để tham gia cuộc tấn công.

[Syria bắn đạn pháo sang Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara lập tức đáp trả]

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã bày tỏ lập trường đối với ảnh hưởng đang lớn dần của người Kurd tại Bắc Syria. Afreen là khu vực chiến lược do người Kurd kiểm soát.

Việc giành được khu vực này sẽ giáng một đòn mạnh vào cộng đồng người Kurd ở Syria và kế hoạch của họ thành lập một khu vực tự trị trải dọc biên giới giữa Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án cả Thổ Nhĩ Kỳ và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Bộ Ngoại giao Syria đã kịch liệt lên án vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, trong khi cũng chỉ trích SDF và các kế hoạch của lực lượng này nhằm vượt ra ngoài sự kiểm soát của Chính phủ Syria./.