Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: hamariweb)

Reuters đưa tin, ngày 20/12, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng người Kurd ở phía Đông sông Euphrates tại Syria "sẽ bị chôn vùi trong những chiến hào của họ," sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bắt đầu rút toàn bộ quân khỏi Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn phát biểu Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trong chuyến thăm tới một căn cứ quân sự chung của Qatar-Thổ Nhĩ Kỳ tại Doha, nhấn mạnh: "Hiện chúng tôi có Manbij và phía Đông sông Euphrates đang ở trước mặt chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức cho mục tiêu này... Ngay bây giờ đã có vài chiến hào, đường hầm được đào tại Manbij nối tới phía Đông sông Euphrates. Họ có thể đào chúng nếu họ muốn, họ có thể đi ngầm dưới mặt đất nếu họ muốn, song khi thời khắc đó đến... họ sẽ bị chôn vùi trong những chiến hào của họ. Không ai nghi ngờ điều đó." Hiện chưa rõ thời khắc mà ông Akar đề cập là khi nào.

[Dư luận trái chiều về việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria]

Quyết định của ông Trump rút quân khỏi Syria đã được giới chức Mỹ xác nhận và được cho là sẽ diễn ra trong những tháng tiếp theo.

Động thái này đã khiến giới nghị sỹ Mỹ và đồng minh ngỡ ngàng và gây quan ngại về chính sách Mỹ tại Trung Đông. Tuy nhiên đối với Thổ Nhĩ Kỳ, thông tin này dường như lại được hoan nghênh.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có một thời gian dài căng thẳng do những bất đồng về vấn đề Syria, nơi Washington ủng hộ Các lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhóm khủng bố và là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động tại nước này./.