Thổ Nhĩ Kỳ bắt hụt vợ Coulibaly chỉ 2 ngày trước vụ tấn công ở Paris

Thổ Nhĩ Kỳ để xổng vợ Coulibaly chỉ 2 ngày trước vụ tấn công ở Paris

Tờ Daily Mail đưa tin trong ngày 5/1, Tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã bao vây 4 khách sạn lớn thuộc về chuỗi khách sạn Bade Otel ở Istanbul để bắt Hayat Boumeddiene.
Thổ Nhĩ Kỳ để xổng vợ Coulibaly chỉ 2 ngày trước vụ tấn công ở Paris ảnh 1Vợ chồng Hayat Boumeddiene và Amedy Coulibaly. (Ảnh: Getty Images)

Tờ Daily Mail đưa tin trong ngày 5/1, Tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã bao vây 4 khách sạn lớn thuộc về chuỗi khách sạn Bade Otel ở Istanbul để bắt Hayat Boumeddiene, vợ của Amedy Coulibaly – gã khủng bố bắn chết một nữ cảnh sát tập sự ở Pháp và còn hành quyết 4 con tin khác tại một siêu thị của người Do Thái.

Tuy nhiên khi cảnh sát tấn công, Hayat Boumeddiene đã trả phòng và bắt đầu hành trình đi tới biên giới Syria.

Daily Mail cho biết Boumeddiene tới sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul vào ngày 2/1 và đã ở tại một phòng trong khách sạn Bade Otel, với giá gần 60 USD mỗi đêm. Tuy nhiên trong ngày 4/1, cô ta đã trả phòng và tới Sanliurfa, một thị trấn nằm gần biên giới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ để xổng vợ Coulibaly chỉ 2 ngày trước vụ tấn công ở Paris ảnh 2Phòng 102 khách sạn Bade Otel, nơi Hayat Boumeddiene nghỉ chân ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi sang Syria. (Ảnh: dailymail.co.uk)

Naim Sonmez, chủ nhân chuỗi khách sạn Bade Otel nói rằng trong ngày 5/1, hàng chục người đàn ông đã tiến vào quầy tiếp tân của khách sạn nằm ở quận Kadikoy. Một người trong số đó lấy ra giấy tờ chứng minh việc là nhân viên tình báo, trước khi ra lệnh cho tất cả mọi người trong khách sạn phải ra ngoài.

Sonmez cho biết: “Họ lục soát mọi thứ, lấy đi toàn bộ thông tin lưu trữ về hoạt động trong tháng trước từ quầy tiếp tân. Họ cũng mang các tài liệu và video ghi hình. Các nhân viên tình báo đã sao chép lại dữ liệu từ camera an ninh của chúng tôi rồi xóa trắng video.”

Ông cho biết cảnh sát làm điều này ở cả 4 khách sạn thuộc quản lý của ông. Sonmez chỉ dần hiểu về vụ đột kích, khi truyền hình đưa tin rằng Boumeddiene đã ở lại Istanbul trước khi lên đường vào Syria.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau đó nói rằng họ đã cung cấp cho Pháp nhiều thông tin tình báo về Boumeddiene, ngay cả trước khi được đề nghị giúp đỡ.

Thổ Nhĩ Kỳ để xổng vợ Coulibaly chỉ 2 ngày trước vụ tấn công ở Paris ảnh 3Boumeddiene (phải) ở sân bay Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/1. (Ảnh: dailymail.co.uk)

Thông tin mới xuất hiện trong bối cảnh gia đình cha mẹ nuôi của Boumeddiene lần đầu lên tiếng nói về cô con gái nuôi của họ. Gia đình này, với các thành viên theo Hồi giáo, đã chăm sóc Boumeddiene trong 8 năm, sau khi mẹ cô qua đời và cha đẻ gặp khó khăn trong việc nuôi cô. Boumeddiene đã sống cùng gia đình này từ năm 8 tuổi cho tới năm 17 tuổi.

Gia đình cho biết Boumeddiene là một đứa trẻ bình thường hạnh phúc. Tuy nhiên khi biết cô quen và yêu Coulibaly, họ đã nỗ lực ngăn cản. Sau khi kết hôn với Coulibaly, Boumeddiene gần như cắt đứt toàn bộ quan hệ với gia đình cha mẹ nuôi.

Tuần trước, Coulibaly đã bắn chết 1 nữ cảnh sát tập sự và sát hại 4 người Do Thái khác trong vụ tấn công khủng bố có tổ chức ở Paris. Boumeddiene, hiện 26 tuổi, bị nghi ngờ đã giúp tổ chức vụ tấn công. Người ta tin rằng cô này đang ở Syria cùng các chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Gia đình nuôi Boumeddiene đã lên tiếng kêu gọi cô trở về Pháp. Họ cho biết lần cuối cùng Boumeddiene liên lạc với họ là vào tháng 10, khi cô gọi điện để chúc mừng cha mẹ nuôi vì mới hành hương tới thánh địa Mecca.

Thổ Nhĩ Kỳ để xổng vợ Coulibaly chỉ 2 ngày trước vụ tấn công ở Paris ảnh 4Một bức ảnh khác của vợ chồng Hayat Boumeddiene và Amedy Coulibaly. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Trong diễn biến liên quan, nhiều khả năng sự thù ghét cảnh sát của Coulibaly đã hình thành từ một sự kiện xảy ra hồi năm 2000, khi bạn thân của gã là Ali Rezgui, 19 tuổi, thiệt mạng do trúng 5 viên đạn của cảnh sát.

Rezgui bị bắn lúc đang bỏ chạy, sau khi trộm xe máy không thành tại vùng ngoại ô Grigny ở Paris. Theo luật sư của Rezgui, cái chết của anh này khiến Coulibaly cảm thấy “có lỗi và tức giận”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục