Tho Nhi Ky tuyen bo se xiet chat vong vay Afrin trong it ngay toi hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vây hãm thành phố Afrin, miền Bắc Syria, sau khi bắt đầu cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd tại khu vực nàytừ cuối tháng trước. 

Phát biểu tại Quốc hội ngày 20/2, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết trong vài ngày tới, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao vây trung tâm thành phố Afrin.

Ông đưa ra tuyên bố trên sau khi cuộc không kích và tấn công trên bộ nhằm vào các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin bước sang tháng thứ 2.

Ngày 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Nhành ôliu" nhằm đánh bật các tay súng YPG tại Afrin.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Syria sẽ phải đối mặt với ''hậu quả khôn lường'']

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria. Afrin cũng là nơi sinh sống của gần 1,5 triệu người Kurd mà Ankara coi là khủng bố.

Trong diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi Mikhail Bogdanov tuyên bố Moskva sẵn sàng hỗ trợ giải quyết xung đột vũ trang tại thành phố Afrin nếu các bên yêu cầu.

Theo ông, Nga sẽ giúp đỡ nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu tại khu vực xung đột, dựa theo tinh thần Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như tuân thủ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và thống nhất của Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)