Thoa thuan mo rong dau tien tren the gioi cho thuoc dieu tri ung thu hinh anh 1Công ty dược đa quốc gia Novartis có trụ sở tại Basel (Thụy Sĩ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức bằng sáng chế dược phẩm (MPP) ngày 20/10 thông báo đã ký một thỏa thuận cấp phép với "gã khổng lồ" ngành dược Novartis, theo đó mở rộng khả năng tiếp cận thị trường của một loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu.

Đây là thỏa thuận cấp phép mở rộng sản xuất đầu tiên trên thế giới đối với một loại thuốc điều trị ung thư.

Với thỏa thuận trên, một số nhà sản xuất ở các quốc gia khác sẽ được lựa chọn để phát triển, sản xuất và cung ứng thuốc nilotinib - thuốc điều trị bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML) dạng viên uống, do Novartis phân phối trên thị trường toàn cầu dưới tên thương hiệu Tasigna.

Thuốc được liệt kê trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được sử dụng cho những người từ 1 tuổi trở lên bị mắc CML.

[Australia thử nghiệm thuốc mới hỗ trợ điều trị ung thư tụy]

Bác sỹ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Hameed Latif (thành phố Lahore, Pakistan), bà Zeba Aziz cho biết thuốc nilotinib là một giải pháp thay thế cho những người kháng hoặc không dung nạp với thuốc imatinib - thuốc điều trị đầu tiên cho CML, được kê đơn cho khoảng 20% số người mắc căn bệnh này.

Một số quốc gia, trong đó có Ai Cập, Guatemala, Indonesia, Maroc, Pakistan, Philippines và Tunisia đang tiến hành các thủ tục cấp phép đối với loại thuốc này, trên cơ sở thỏa thuận giữa MPP và Novartis.

Người đứng đầu MPP, ông Charles Gore cho biết việc mở rộng tiếp cận đối với các loại thuốc chữa ung thư chất lượng cao là một yếu tố quan trọng trong quá trình chống lại căn bệnh này.

Theo dữ liệu của WHO, ung thư khiến khoảng 10 triệu người tử vong mỗi năm, chiếm khoảng 16% số ca tử vong trên thế giới.

Theo ông Gore, thỏa thuận này "tạo một tiền lệ quan trọng trong lĩnh vực y tế mà nhiều dược phẩm khác có thể làm theo," giúp tăng độ đồng đều trong khả năng điều trị ung thư trên thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch Novartis về sức khỏe và tính bền vững toàn cầu Lutz Hegemann cho biết công ty "tự hào là đơn vị tiên phong trong mô hình cấp phép mới này với MPP."

Novartis International AG là một công ty dược đa quốc gia Thụy Sĩ có trụ sở tại Basel (Thụy Sĩ). Đây là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất theo cả vốn hóa và doanh số thị trường./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)