Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria tiếp tục được tuân thủ

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, đã bước sang ngày thứ ba sau hai ngày khá yên tĩnh tại hầu hết các thành phố trên cả nước.
Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria tiếp tục được tuân thủ ảnh 1Người dân Syria xếp hàng chờ mua gas trong không khí yên bình ở Damascus ngày 30/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, đã bước sang ngày thứ ba sau hai ngày khá yên tĩnh tại hầu hết các thành phố trên cả nước, dù vẫn còn xảy ra một số vụ đụng độ nhỏ lẻ.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London, đụng độ đã xảy ra ở khu vực Wadi Barada ở Tây Bắc thành phố Damascus đồng thời là nguồn cung cấp nước sạch cho thủ đô, và tại một số tỉnh miền Nam như Daraa và Qunaitera, song về cơ bản thỏa thuận ngừng bắn vẫn đang được tuân thủ.

Cùng ngày, các nhóm ủng hộ Quân đội Tự do Syria (FSA)- một liên minh đối lập gồm các tay súng không thuộc các nhóm Hồi giáo cực đoan - cáo buộc chính phủ Syria và các tay súng của phong trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah của Liban đang tìm cách đẩy họ ra khỏi thung lũng Wadi Barada. Trong một tuyên bố chung, các nhóm này khẳng định: "Nếu những hành động vi phạm ngừng bắn như vậy tái diễn, thỏa thuận này sẽ bị vô hiệu". Một tuyên bố riêng rẽ khác của FSA cũng cảnh báo sẽ không tuân thủ ngừng bắn nếu Nga không sử dụng ảnh hưởng để ngăn chặn các vụ tấn công vào Wadi Barada.

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự Syria cho biết lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib đã bắn 25 quả rocket vào các thị trấn Kafraya và Foa ở giáp tỉnh này, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Nguồn tin trên cũng cho biết các tay súng đã bắn rocket vào một doanh trại phòng không của chính quyền ở phía Tây Nam thành phố Aleppo (miền Bắc Syria). Hiện chưa có thong tin về tình hình thương vong các vụ tấn công trên.

Lệnh ngừng bắn trên toàn quốc tại Syria đã bắt đầu có hiệu lực vào 0h ngày 30/12 theo giờ địa phương. Đây là thỏa thuận ngừng bắn thứ ba tại Syria trong năm 2016, sau khi hai thỏa thuận trước, vào tháng 2 và tháng 9, đã sụp đổ chỉ vài tháng sau khi được thực thi. Hai thỏa thuận đầu tiên không có sự tham gia của Mỹ hoặc Liên hợp quốc. Thỏa thuận mới nhất do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải, cũng không có sự tham gia của Mỹ. Nga đệ trình dự thảo nghị quyết với nội dung ủng hộ lệnh ngừng bắn và đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình tại thủ đô Astana của Kazakhstan và đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Theo truyền thong Nga, tham gia thỏa thuận ngừng bắn mới nhất này có lực lượng chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng. Giới phân tích quốc tế nhận định đây có thể là bước ngoặt quan trọng trong cuộc xung đột ở Syria, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người và đẩy hơn 11 triệu người vào cảnh vô gia cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục