Thông tin về 2 trường hợp mắc mới COVID-19 ở Ninh Thuận

Theo CDC Ninh Thuận, BN29196 là công nhân làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi BN29197 (sinh 1990) làm nghề buôn bán, có địa chỉ tạm trú ở khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.
Thông tin về 2 trường hợp mắc mới COVID-19 ở Ninh Thuận ảnh 1Chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Tối 11/7, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện thêm hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (mã số BN29196BN29197). Cả hai trường hợp này đều đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo CDC Ninh Thuận, BN29196 là công nhân làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạm trú tại 602/90, đường Điện Biên Phủ, phường 12, quận Bình Thạnh.

Lúc 13 giờ 45 phút ngày 9/7, bệnh nhân có đến Bệnh viện quận Bình Thạnh làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và cho kết quả âm tính. Đến 15 giờ cùng ngày, bệnh nhân đi xe máy từ quận Bình Thạnh về tỉnh Ninh Thuận.

Trên đường về, bệnh nhân có ghé cây xăng tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) lúc 20 giờ cùng ngày 9/7 và có tiếp xúc với người đổ xăng có đeo khẩu trang. Về đến chốt Cà Ná, huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) lúc 22 giờ cùng ngày bệnh nhân có đo nhiệt độ 36,5 độ C.

Sau đó bệnh nhân tiếp tục đi đến Trạm Y tế xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước khai báo y tế lúc 23 giờ cùng ngày. Tại đây, bệnh nhân được cách ly ngay tại Trạm Y tế.

Đến 14 giờ ngày 10/7, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Ninh Thuận. Đến 19 giờ 45 phút, bệnh nhân được chuyển đi cách ly tập trung tại Trường Dân tộc Nội trú huyện Ninh Phước.

Qua công tác xét nghiệm lúc 13 giờ 30 phút ngày 11/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly điều trị. Hiện tại sức khỏe BN29196 bình thường, không có triệu chứng.

Cơ quan chức năng đã điều tra truy vết F1; qua đó đã xác định có 3 người do được cách ly tập trung ở chung phòng với BN29196 tại Trường Dân tộc Nội trú huyện Ninh Phước.

Cả 3 trường hợp F1 đã có xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 10/7, được chuyển cách ly tập trung theo quy định; đồng thời xác định được một trường hợp F2, hiện đang được cách ly tại nhà theo dõi.

[Việt Nam ghi nhận 1.953 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 11/7]

Đối với BN29197 (sinh 1990) làm nghề buôn bán, có địa chỉ tạm trú ở khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc 11 giờ ngày 8/7, bệnh nhân có đến Bệnh viện Quốc tế Vinmec Thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và cho kết quả âm tính.

Trước đó, vào ngày 25/6, bệnh nhân đã được tiêm vaccine mũi 1 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh. Đến 15 giờ cùng ngày, bệnh nhân đi xe máy về Ninh Thuận.

Lúc 18 giờ, bệnh nhân có ghé cây xăng tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) và tiếp tục đi đến cây xăng Cà Ná, huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) để đổ xăng lúc 22 giờ và có tiếp xúc người đổ xăng có đeo khẩu trang. Đến 23 giờ, bệnh nhận tới nhà ở thôn 3, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam và tiếp xúc với vợ con, sau đó không đi đâu, tự khai không tiếp xúc với ai.

Vào 8 giờ ngày 9/7, bệnh nhận có đến Trạm Y tế xã Nhị Hà khai báo y tế và được UBND xã ra quyết định cách ly tại nhà. Đến 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính vào ngày 10/7.

Tuy nhiên, qua khai thác đã phát hiện thêm bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh) nên được lấy mẫu lại lần 2 gửi xét nghiệm.

Đến 13 giờ 30 phút ngày 11/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly điều trị. Hiện tình trạng sức khỏe của bênh nhân này vẫn bình thường, không triệu chứng.

Ngành Y tế và chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra truy vết F1; qua đó đã xác định có 7 người, gồm 5 người thân trong gia đình (vợ, 3 con, 1 cháu) và 2 người hàng xóm sang nhà chơi, có tiếp xúc không đảm bảo khoảng cách an toàn.

7 trường hợp F1 đã được chuyển cách ly tập trung theo quy định. Ngoài ra, ngành chức năng cũng đã xác định được 15 trường hợp F2, được cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm F1 để xử lý tiếp theo; đồng thời tiến hành khử khuẩn khu vực cụm dân cư xung quanh gia đình của bệnh nhân.

Theo CDC Ninh Thuận, BN29196 và BN29197 là người đến từ vùng dịch phức tạp về địa phương. Tuy nhiên, những người này đã được giám sát dịch bệnh từ ngày đầu tiên, kịp thời phát hiện sớm, kiểm soát được hầu hết các yếu tố nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục rà soát, truy vết cho hết trường hợp F1 (nếu còn sót); đồng thời truy vết và lập danh sách trường hợp F2 để theo dõi, cách ly tại nhà. Qua đánh giá ban đầu, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng đã được kiểm soát chặt chẽ, nguồn lây đã được khống chế.

Như vậy, tính riêng trong ngày 11/7, Ninh Thuận đã có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có một trường hợp F1 lây nhiễm từ BN19313 (ở thôn Gò Gũ, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải) cũng đến từ Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục