Thong tin ve vu 2 nghe sy Viet tai Tay Ban Nha va nhieu van de 'nong' hinh anh 1Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Lê Đức Trung chủ trì họp báo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chiều 28/7, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin cho báo chí về những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như: thi hoa hậu, xét tặng danh hiệu Nhà nước, thực hiện mục tiêu đón khách du lịch quốc tế…

Đón khách du lịch nội địa vượt chỉ tiêu

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cho biết mong muốn của ngành khi mở cửa du lịch trở lại trong năm 2022 là đón được khoảng 65 triệu lượt khách, trong đó có 60 triệu lượt khách nội địa và 5 triệu lượt khách quốc tế.

Đến nay, chúng ta đã đón khoảng 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt chỉ tiêu đề ra. Khách quốc tế đến thời điểm này chưa đạt đến 1 triệu lượt, mới dừng ở 733.500 lượt.

Ông Phạm Văn Thủy nhấn mạnh thông thường, khách quốc tế đến Việt Nam cao điểm từ tháng Chín năm nay đến khoảng tháng Tư của năm tới. Toàn ngành mong muốn đạt được mục tiêu đề ra là đón 5 triệu lượt khách.

Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề dịch bệnh, COVID-19 chưa xong đã phải tiếp tục ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, cúm A. Nhiều thị trường trọng điểm còn chưa mở cửa, điển hình là Trung Quốc vẫn đang “Zero COVID”…

Để thực hiện mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, thời gian tới, ngành Du lịch sẽ phối hợp với các đối tác liên quan, các Văn phòng đại diện, Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở các nước để tiến hành chương trình quảng bá, xúc tiến, tạo hành lang pháp lý tốt nhất trong nước để thu hút khách…

Kiểm tra, xử lý những cuộc thi hoa hậu xảy ra tranh chấp, khiếu kiện

Về vấn đề các cuộc thi hoa hậu, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương chia sẻ, sau thời gian phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động văn hóa, giải trí dần thích nghi điều kiện mới để đáp ứng nhịp phát triển của nền kinh tế-xã hội.

Hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu được các tổ chức, doanh nghiệp khởi động, tổ chức trở lại với nhiều quy mô, loại hình khác nhau.

Qua rà soát, thu thập thông tin, trong năm 2022, cả nước diễn ra khoảng 25 cuộc thi hoa hậu, người đẹp, nhưng 3 cuộc thi đã được xin phép không tổ chức nữa.

Trong số đó, Đà Nẵng là địa phương diễn ra nhiều cuộc thi nhất (12/25 cuộc thi, chiếm 48%), có 8 cuộc thi được điều chỉnh thời gian từ năm 2021 do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Như vậy, nếu tính riêng năm 2022, chỉ có 14 cuộc thi được chấp thuận tổ chức. Với con số này, ta thấy các cuộc thi tổ chức trong năm 2022 không phải là nhiều.

Những cuộc thi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

Ông Trần Hướng Dương Dương nêu rõ, theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trong đó có tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu được trung ương phân cấp về chính quyền địa phương quản lý toàn diện từ cấp văn bản chấp thuận đến kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn không buông việc quản lý hoạt động này. Với những vấn đề mà dư luận xã hội phản ánh, Cục đang tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, để từ đó có những căn cứ đưa ra những tham mưu, tháo gỡ các điểm nghẽn, đề xuất điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

[Đại sứ quán Việt Nam lên tiếng về vụ 2 công dân bị bắt ở Mallorca]

Với vụ việc của hai nghệ sỹ là diễn viên Hồng Đăng (Nhà hát Kịch Hà Nội) và nhạc sỹ Hồ Hoài Anh (Học viện Âm nhạc Quốc gia), Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng các đơn vị liên quan vẫn đang chờ kết luận của cơ quan phía nước bạn, sau đó sẽ có hướng xử lý cụ thể.

Công khai, minh bạch việc xét tặng danh hiệu nghệ sỹ

Đại diện Vụ Thi đua-Khen thưởng thông tin cho biết, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú lần thứ 10 do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước ở các lĩnh vực múa, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, phát thanh-truyền hình.

Theo đó, 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú đã được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua trình lên.

Thong tin ve vu 2 nghe sy Viet tai Tay Ban Nha va nhieu van de 'nong' hinh anh 2Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ từ ngày 26/7/2022 đến hết ngày 16/8/2022 để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

Các thành viên hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước gồm nhiều chuyên gia chuyên ngành sâu ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, có hiểu biết rộng về các hồ sơ nghệ sỹ.

Ngoài đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên Hội đồng còn đánh giá về những đóng góp, hoạt động nghệ thuật của các nghệ sỹ đặc biệt nổi trội, có tầm ảnh hưởng rộng ở từng loại hình nghệ thuật rồi bỏ phiếu kín, thông báo công khai kết quả.

Một số nghệ sỹ như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Thoại Mỹ, Lê Thiện…không có tên trong danh sách trình Hội đồng cấp Nhà nước là do không đạt 80% số phiếu của Hội đồng.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)