Thông van tim cho bào thai bị dị tật bẩm sinh ngay trong bụng mẹ

Êkíp bác sỹ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thực hiện ca phẫu thuật thông van tim thành công cho một bào thai có bất thường tim mạch bẩm sinh nặng, ngay trong bụng mẹ.

Êkíp các bác sỹ chuyên khoa tim mạch nhi và các bác sỹ chuyên khoa Sản của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ. (Nguồn: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh)
Êkíp các bác sỹ chuyên khoa tim mạch nhi và các bác sỹ chuyên khoa Sản của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ. (Nguồn: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Sáng 5/1, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, chúc mừng và khen thưởng đột xuất cho êkíp bác sỹ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1, thực hiện ca phẫu thuật thông van tim thành công cho một bào thai có bất thường tim mạch bẩm sinh nặng, ngay trong bụng mẹ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn của ê-kíp 2 bệnh viện đã thực hiện ca thông tim xuyên tử cung, cứu sống bào thai dị tật tim bẩm sinh nặng.

Ông Đức đánh giá đây là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực, trong đó công tác đào tạo, chất lượng chuyên môn của ngành Y tế ngày càng được nâng cao, giúp Thành phố từng bước trở thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN.

Trao đổi về ca bệnh này, Thạc sỹ, Bác sỹ Trịnh Nhựt Thư Hương, Trưởng Khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết sản phụ L. (sinh năm 1996) lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại một cơ sở y tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên mới đây, chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, đó là dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ cao thai nhi sẽ tử vong trong bụng mẹ hoặc tử vong ngay sau khi được sinh ra.

Để đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi, ngày 3/1, các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng 1. Thời điểm các chuyên gia hội chẩn, thai phụ mang thai được 32 tuần 5 ngày.

Tại cuộc hội chẩn, các bác sỹ đánh giá nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay, khả năng cao thai nhi sẽ mất trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu giải quyết cho thai phụ sinh ngay, khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng, kèm bệnh tim nặng.

Các chuyên gia sản và nhi của hai bệnh viện thống nhất phương án can thiệp trong bào thai bán khẩn nhằm cứu sống thai nhi.

Sau ca can thiệp thành công, hiện sức khỏe của thai phụ và bào thai đã ổn định.

Chia sẻ khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện ca phẫu thuật, Tiến sỹ, Bác sỹ Đỗ Nguyên Tín, Phó Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết việc can thiệp tim mạch cho bào thai trong bụng mẹ là một thách thức lớn đối với các bác sỹ. Để làm được điều này, các bác sỹ phải luồn kim qua thành bụng và tử cung của người mẹ rồi xuyên qua thành ngực bào thai mới có thể tìm đường đi đến tim, trong khi đó, tim của bào thai có kích cỡ nhỏ khoảng bằng một trái dâu. Đặc điểm của bào thai khi ở trong bụng mẹ là không cố định, lắc lư liên tục khiến các bác sỹ gặp khó khăn trong thao tác.

Cũng theo bác sỹ Đỗ Nguyên Tín, trước đây, những ca mắc tim bẩm sinh tương tự đều phải chờ đến khi em bé ra đời mới can thiệp được. Một số trường hợp nặng, em bé tử vong trong bụng mẹ. Trường hợp nhẹ, em bé vẫn sinh ra được, nhưng khi ra đời tim đã bị hư, dù có can thiệp cũng không thể trở lại bình thường.

Việc này tạo ra gánh nặng lớn về chi phí y tế cho gia đình bệnh nhi và sức khỏe của trẻ. Khi can thiệp trong bào thai, do bào thai có tế bào gốc nên có thể tự sửa chữa được.

Việc can thiệp tim mạch sớm trong bào thai là bước tiến lớn, kỳ vọng trong tương lai nhiều trường hợp tương tự sẽ được cứu ngay từ sớm, giảm tỷ lệ thai chết lưu trong bụng mẹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục