Những người biểu tình đã thiết lập các"cơ sở hậu cần" cho hàng loạt cuộc biểu tình chống chính quyền Tổng thống Mohamed Morsi  ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, vào ngày 30/6.

Khoảng 30 lều vải đã được dựng ở giữa quảng trường này và một vài chiếc khác được nhìn thấy gần Bảo tàng xác ướp Ai Cập, cách đó vài trăm mét.

Giao thông ở quảng trường Tahrir đã trở lại ách tắc từ tối 25/6.

Trên thực tế, các cuộc biểu tình ngày 30/6, được cho là qui mô lớn nhất kể từ sau cuộc cách mạng ngày 25/1/2012, đã được khởi động bằng một chiến dịch có tên gọi Tamarod (Nổi dậy) đến nay thu thập được 15 triệu chữ ký đòi Tổng thống Mohamed Morsi từ chức sau một năm nắm quyền.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của chiến dịch Tamarod cho biết người đứng đầu Nhà nước đã không giữ lời hứa của mình và không đạt được mức tối thiểu của những ước mơ và nguyện vọng của người Ai Cập.

"Ai Cập dưới chính quyền Morsi, tiếp tục phụ thuộc vào các chính sách của phương Tây," người này nói và kêu gọi các "đồng chí" của mình duy trì tính chất hoà bình của các cuộc biểu tình theo kế hoạch vào ngày 30/6.

Phong trào Tamarod đã công bố một số địa điểm diễn ra cuộc biểu tình 30/6, trong đó có bốn cuộc tuần hành từ hai khu vực Heliopolis và Ain Shams đến dinh tổng thống, và bốn cuộc biểu tình từ các phố trung tâm Cairo và Giza đến quảng trường Tahrir.

Tối 26/6, hàng ngàn người biểu tình đổ về quảng trường Tahrir để theo dõi bài phát biểu kêu gọi hòa giải của Tổng thống Morsi qua những màn hình TV cực lớn.

Người biểu tình tức giận hô vang phản đối tổng thống và tổ chức Anh em Hồi giáo đã giúp ông trúng cử. Những người khác còn tháo giày giơ lên cao làm dấu hiệu tỏ sự khinh bỉ của họ. Họ thề sẽ xuống đường biểu tình cho đến khi tổng thống từ chức.

Trong khi đó, những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Morsi cũng ráo riết chuẩn bị cho cuộc biểu tình phản công trong ngày 28/6.

Từ một tuần nay, người dân Cairo đã lo tích trữ lương thực, thực phẩm và xăng dầu để đối phó với hoàn cảnh xấu nếu như các cửa hàng và cây xăng ngừng hoạt động, như đã từng xẩy ra vào đầu năm 2012 khi các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ của Tổng thống Horsni Moubarak kéo dài hơn hai tuần lễ./.

Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)