Thu do Bac Kinh siet chat cac bien phap phong chong dich hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/10, giới chức thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã yêu cầu người dân hoãn tổ chức đám cưới và tổ chức tang lễ ngắn gọn trong bối cảnh quốc gia này đang siết chặt kiểm soát dịch bệnh khi chỉ vài tháng nữa sẽ diễn ra Thế vận hội (Olympic) mùa Đông. 

Phát biểu họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, bà Pang Xinghuo cho rằng người dân nên hoãn tổ chức đám cưới và tổ chức lễ tang ngắn gọn, không tổ chức tiệc tùng và giảm các cuộc tụ tập không cần thiết.

Trong khi đó, người phát ngôn chính quyền thành phố Bắc Kinh, Xu Hejian cho biết các địa điểm du lịch sẽ hạn chế hơn nữa trong tiếp nhận du khách, trong khi công viên giải trí Universal Studios mới khai trương sẽ bị đặt trong tình trạng khẩn cấp ngăn ngừa dịch bệnh. 

Theo nền tảng theo dõi hàng không Feichangzhun của Trung Quốc, hai sân bay chính ở Bắc Kinh ngày 29/10 đã hủy khoảng một nửa số chuyến bay, tương đương hàng trăm chuyến. Trong khi đó, bên ngoài các trung tâm y tế ở thủ đô, dòng người xếp hàng dài để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tuân thủ những biện pháp kiểm soát mới được tăng cường.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với hầu hết quốc gia trên thế giới, với 48 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận trong ngày 28/10. Tuy nhiên, với việc Bắc Kinh sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa Đông vào tháng 2/2022, giới chức tỏ ra vô cùng thận trọng và nhanh chóng áp dụng các biện pháp ứng phó.

[Ghi nhận ca mắc COVID-19, Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ 3]

Trước đó, ngày 28/10, giới chức đường sắt yêu cầu dừng hai chuyến tàu cao tốc đến Bắc Kinh và đưa hơn 450 hành khách đi xét nghiệm, sau khi các nhân viên trên tàu được xác định tiếp xúc gần với ca nhiễm. 

Do lo ngại dịch bệnh bùng phát, một số thành phố khác của Trung Quốc cũng tăng cường biện pháp phòng dịch. Chính quyền Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, cảnh báo 10 triệu cư dân không nên ra nước ngoài du lịch và dừng hoạt động 1/3 số chuyến tại sân bay của thành phố./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)