Thủ đô Berlin của Đức áp đặt lệnh cấm đi ra ngoài bán kính 15km

Berlin sẽ áp đặt lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú quá 15km, trừ một số trường hợp bất khả kháng như phải đi làm, tới bác sỹ...
Thủ đô Berlin của Đức áp đặt lệnh cấm đi ra ngoài bán kính 15km ảnh 1Khu vực Cổng thành Brandenburg ở Berlin vắng người qua lại do COVID-19. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 12/1, chính quyền thủ đô Berlin đã ban hành lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú quá 15km do chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày ở Berlin đã vượt 200 ca nhiễm mới/100.000 dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, lệnh cấm trên được đưa ra phù hợp với nghị quyết đã được chính quyền trung ương và địa phương của Đức đưa ra trước đó, theo đó sẽ áp đặt lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú quá 15km, trừ một số trường hợp bất khả kháng như phải đi làm, tới bác sỹ...

Quy định này hiện đã được áp dụng tại nhiều bang của Đức, nơi có số ca nhiễm mới vượt quá mức giới hạn 200 ca/100.000 dân trong một tuần.

Hiện trên toàn nước Đức đã có 113/412 quận, huyện có chỉ số lây nhiễm vượt quá 200 ca nhiễm mới, trong đó có nhiều huyện vượt mức 500 ca, đặc biệt huyện Saalfeld-Rudolstadt thuộc bang Thüringen có chỉ số cao nhất với gần 600 ca.

Cùng ngày 12/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về nguy cơ lây lan nhanh chóng của biến thể mới ở Đức, ám chỉ có thể siết chặt các biện pháp phòng ngừa nếu không thể ngăn chặn được biến thể mới của virus gây ra đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp nội bộ trực tuyến của liên đảng bảo thủ CDU/CSU, Thủ tướng Merkel cảnh báo tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 có thể tăng lên gấp 10 lần nếu Đức không thể ngăn chặn thành công biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

[COVID-19: Đức phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Bà Merkel đã lấy diễn biến dịch bệnh ở Ireland, nơi chỉ số lây nhiễm đã tăng từ 70 lên 700 chỉ trong một thời gian ngắn, làm ví dụ cho thấy sự nguy hiểm của biến thể virus phát hiện ở Anh.

Theo Thủ tướng Merkel, Đức có nguy cơ đối mặt với từ 8 đến 10 tuần rất khó khăn (cho tới Lễ Phục sinh vào đầu tháng 4/2021) tùy theo tốc độ lây lan của biến thể mới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức chưa cho biết có ủng hộ việc gia hạn lệnh phong tỏa vốn sẽ được áp dụng tới cuối tháng này hay không. Biến thể mới của virus ở Anh được cho có tốc độ lây nhiễm rất cao (cao hơn 70% so với virus gốc).

Tình trạng gia tăng nhanh chóng số ca lây nhiễm ở Ireland được cho có liên quan tới biến thể mới ở Anh. Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết 41% số du khách từ Anh tới Ireland dịp Giáng sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới.

Diễn biến dịch tại Anh cũng đang hết sức nghiêm trọng khi mỗi ngày có tới 50.000 ca nhiễm mới và chỉ số lây nhiễm hiện đạt gần 600, so với mức 164,5 ở Đức và trên 900 ở Ireland.

Chính phủ Đức cũng đã thông báo kế hoạch chi 200 triệu euro hỗ trợ các phòng xét nghiệm nâng cao năng lực xét nghiệm đối với các biến thể mới.

Mùa Thu năm ngoái khi Đức chỉ mới ghi nhận trung bình 2.000 ca nhiễm mới/ngày, Thủ tướng Merkel đã cảnh báo số ca lây nhiễm ở Đức có thể lên tới 20.000 người vào dịp Giáng sinh và thực tế đã có tới tới 30.000 ca nhiễm/ngày hồi tháng 12/2020.

Trong bối cảnh nhiều chính trị gia và giới chuyên gia lo ngại chiều hướng nghiêm trọng của dịch bệnh, Thủ tướng Merkel có thể sớm triệu tập cuộc họp giữa chính quyền trung ương và địa phương để có những quyết định phòng dịch ngặt nghèo hơn nữa trước cuộc họp theo kế hoạch vào ngày 25/1 tới.

Hiện Thủ hiến bang Baden-Württemberg, ông Winfried Kretschmann, đã lên tiếng ủng hộ việc siết chặt thêm các biện pháp phòng chống COVID-19 vào tháng 2 tới trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục ở mức cao hiện nay.

Từ nhiều tuần nay, Baden-Württemberg đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm, từ 20 giờ đến 5 giờ sáng.

Theo số liệu mới nhất từ các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm mới và gần 1.000 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 1,948 triệu ca và 42.279 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục