Thu do Thai Lan co the mat 2 thang nua moi kiem soat duoc COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Thái Lan, tình hình dịch COVID-19 cũng đang nóng lên khi nước này phải ứng phó với làn sóng lây nhiễm tiếp theo cùng sự xuất hiện của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn.

Riêng ở thủ đô Bangkok, Thư ký Thường trực Bộ Y tế Thái Lan Kiatiphum Wongrajit ngày 8/4 cho biết có thể phải mất hơn hai tháng mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tùy thuộc các biện pháp phòng dịch.

Ngày 8/4, Thái Lan thông báo có thêm 405 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất trong hai tháng qua, qua đó đưa tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này lên 30.310 ca, sau khi một loạt ổ dịch khiến số ca nhiễm mới gia tăng tại Bangkok.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Thái Lan đang xem xét tạm thời đóng cửa các cơ sở giải trí tại 41 trong tổng số 77 tỉnh của nước này để phòng chống dịch bệnh.

[Dịch COVID-19: Thái Lan siết chặt quy định phòng dịch]

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Indonesia thông báo nước này đã quyết định cấm người dân di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, đường thủy và đường sắt trong lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Lệnh cấm này sẽ được áp dụng từ ngày 6-17/5.

Trước đó, Indonesia đã cấm tổ chức cuộc hành hương truyền thống quy mô lớn được người dân địa phương gọi là "mudik."

Thông thường trước lễ Eid al-Fitr hằng năm, người dân Indonesia ồ ạt về quê bằng đường bộ hay đường hàng không. Năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã áp đặt lệnh cấm về quê đối với viên chức, quân nhân, cảnh sát và người lao động ở các xí nghiệp nhà nước, đồng thời chỉ khuyến cáo những người khác không về quê trong dịp này.

Lễ Eid al-Fitr đánh dấu chấm dứt tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Năm nay, lễ hội này rơi vào ngày 13-14/5.

Theo số liệu của Bộ Y tế Indonesia công bố ngày 8/4, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 5.504 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc lên 1.552.880 ca. Số ca tử vong cũng tăng 163 ca lên 42.227 ca. Hiện dịch COVID-19 đã lan ra tất cả 34 tỉnh của nước này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)