Thứ trưởng Bộ Y tế cắt nghĩa: 'Không nói khác với nói 'Không!'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trước đó “không nói” gì về thông tin em chồng bộ trưởng là lãnh đạo Công ty cổ phần VN Pharma.
Thứ trưởng Bộ Y tế cắt nghĩa: 'Không nói khác với nói 'Không!' ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputniknews.com)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trước đó “không nói” gì về thông tin em chồng bộ trưởng là lãnh đạo Công ty cổ phần VN Pharma.

Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ tối 30/8 trước nghi vấn, em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có phải đang làm việc tại công ty VN Pharma hay không và bộ trưởng đã trả lời vấn đề này như thế nào, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, trước đó Bộ trưởng không hề nói là "Không!"

Người đứng thứ hai Bộ Y Tế nhấn mạnh và nhắc lại nhiều lần: “Bộ trưởng không nói chứ không phải nói 'Không'. Không nói” khác với nói 'Không!”

Về việc xử lý các cán bộ của Bộ Y tế có liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: những người thiếu sót đều đã có giải trình và bị thuyên chuyển công tác.;

“Khi xem xét vấn đề cũng cần khách quan, quan trọng là lô thuốc kém chất lượng đã được ngăn chặn kịp thời,” Thứ trưởng nói.


[Toàn bộ thuốc không đảm bảo của VN Pharma chưa lưu thông ra thị trường]

Nói thêm về vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ “rất tiếc” với vụ việc trên khi Ban cán sự Đảng đang xây dựng đề án nâng cao sức khỏe của nhân dân để trình Bộ Chính trị.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ kết luận việc cấp phép để đảm bảo minh bạch, rõ ràng, công bố cho người dân. Theo đó, việc kiểm tra này sẽ được làm toàn diện chứ không phải chỉ riêng lô thuốc trị bệnh ung thư như báo chí quan tâm.

"Quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết để công bố sự thật và không có vùng cấm," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.


[Bộ Y tế thông tin chính thức về xử lý thuốc nhập khẩu của VN Pharma]
Trước đó, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, cơ quan của Công ty cổ phần VN Pharma. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) mức án 12 năm tù, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) 12 năm tù cùng về tội "buôn lậu.”

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty HelixPharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Đáng chú ý, Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ thuốc H-Capita 500mg. Hồ sơ gồm các giấy tờ giả được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada… để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược thanh tra Công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Điểm đặc biệt là, hội đồng xét đã xử kiến nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc chi “hoa hồng” cho các bác sỹ để kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do VN Pharma cung cấp như lời khai của bị cáo Ngô Anh Quốc - nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma về khoản tiền “hoa hồng” 7,5 tỷ đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục