Thủ tướng Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19

Trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Hun Sen gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì món quà tặng 200.000 USD nhằm hỗ trợ Campuchia chống dịch COVID-19.
Thủ tướng Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19 ảnh 1Người dân xếp hàng chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/4, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã gửi thư cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về việc Việt Nam hỗ trợ Campuchia phòng chống đại dịch COVID-19.

Trong thư, Thủ tướng Hun Sen gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì món quà tặng 200.000 USD nhằm hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19, cũng như những lời động viên ân cần của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bức thư đề ngày 31/1 vừa qua.

Thủ tướng Hun Sen ca ngợi Việt Nam đã kiểm soát thành công sự bùng phát của dịch COVID-19, đồng thời tái khẳng định cam kết của Campuchia hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để vượt qua cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ trên toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng đảm bảo những người nước ngoài, trong đó có người gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Campuchia, được hưởng những hỗ trợ và chăm sóc y tế tương tự công dân nước sở tại. Ông cũng ghi nhận Chính phủ Việt Nam đã đối xử rất tốt với cộng đồng người Campuchia ở Việt Nam trong thời điểm khó khăn này.

Trước đó, ngày 1/4, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng cho Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth khoản hỗ trợ 200.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp Chính phủ và nhân dân Campuchia ứng phó với dịch COVID-19.

[COVID-19: Campuchia thực hiện lệnh giới nghiêm tại tỉnh Kampong Speu]

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước có quan hệ láng giềng hữu nghị gắn bó và truyền thống chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong khó khăn.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn khoản hỗ trợ 200.000 USD sẽ góp phần giúp Chính phủ và nhân dân Campuchia sớm khống chế được dịch, ổn định tình hình và tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế.

Về phần mình, Đại sứ Campuchia Chay Navuth cảm ơn sâu sắc Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ chân tình dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn, thể hiện tình cảm quý báu, tương thân tương ái giữa hai nước.

Đại sứ Campuchia nhấn mạnh, số tiền hỗ trợ kịp thời của Việt Nam là sự bổ sung quan trọng cho nỗ lực của Campuchia nhằm khống chế đợt lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng hiện nay.

Đại sứ Chay Navuth đánh giá cao thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, nhờ vậy, Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao và học sinh, sinh viên Campuchia cảm thấy rất yên tâm khi sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam.

Đây là lần hỗ trợ thứ hai của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia trong ứng phó với dịch COVID-19. Trước đó, vào tháng 4/2020, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ Campuchia các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm COVID-19 trị giá hơn 7 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục