Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Firmin Ngrebada tuyên bố từ chức

Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Firmin Ngrebada tuyên bố từ chức thông qua mạng xã hội Twitter tuy nhiên ông có thể được lựa chọn làm người dẫn dắt một chính quyền được cải tổ.
Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Firmin Ngrebada tuyên bố từ chức ảnh 1Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Firmin Ngrebada. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/6, Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi Firmin Ngrebada và chính phủ của ông này đã từ chức, qua đó mở đường cho cuộc cải tổ chính trị ở quốc gia nghèo đói đang vật lộn với cuộc nổi loạn và sự rạn nứt trong quan hệ với đồng minh truyền thống là Pháp.

[Cộng hòa Trung Phi: Cựu Tổng thống Bozize kêu gọi tẩy chay bầu cử]

Ông Ngrebada đã tuyên bố từ chức thông qua mạng xã hội Twitter, tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, ông Albert Yaloke Mokpeme, cho biết ông Ngrebada có thể được lựa chọn làm người dẫn dắt một chính quyền được cải tổ.

Ông Mokpeme nói: "Trong vài giờ nữa chúng ta sẽ biết liệu Tổng thống (Faustin Archange Touadera) có giữ lại Thủ tướng (Ngrebada) hay không."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.