Thu tuong Duc keu goi hop tac va gan ket tren toan chau Au hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Ngày 8/7, phát biểu trong cuộc họp đầu tiên tại Nghị viện châu Âu ở Brussels với tư cách là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi về sự hợp tác và gắn kết trên toàn châu Âu.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, các nhiệm vụ đặt ra với EU là rất lớn lao và trong thời gian hiện tại, vai trò của Nghị viện châu Âu đặc biệt cần thiết. Ngoài mục tiêu gắn kết châu Âu, Đức muốn tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ các quyền cơ bản ở châu Âu như tự do ngôn luận, bình đẳng và đa dạng tôn giáo.

Theo Thủ tướng Merkel, các quyền cơ bản này đã ít nhiều bị hạn chế trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều quốc gia phải áp đặt các biện pháp hạn chế. Các chủ đề khác cũng là những nội dung chính trong chương trình nghị sự bao gồm các cuộc đàm phán với Anh về quan hệ thương mại, bảo vệ khí hậu, số hóa, vấn đề di cư và trách nhiệm của châu Âu trên thế giới.  

Thủ tướng Merkel cho rằng các cuộc đàm phán với Anh cho đến nay vẫn không được kết quả như mong đợi và cần phải tiếp tục đẩy mạnh bằng con đường ngoại giao. Bà Merkel cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một hiệp định đối tác mới với Anh trước cuối năm nay, song EU vẫn cần chuẩn bị cho một sự cắt đứt quan hệ bất ngờ từ năm 2021.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm thỏa hiệp cho gói cứu trợ kinh tế hàng tỷ USD cũng là trọng tâm chính đầu tiên của nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Đức. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 750 tỷ euro và dự kiến ngân sách 7 năm tới (từ 2021-2027) của EU là 1.100 tỷ euro.

Cuộc họp về ngân sách EU 7 năm tiếp theo và chương trình theo kế hoạch phục hồi kinh tế sau khủng hoảng dịch COVID-19 được tổ chức vào tối cùng ngày, với sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen./. 

(TTXVN/Vietnam+)