Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: globes.co.il)

Ngày 3/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo hủy bỏ thỏa thuận với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) liên quan vấn đề tái định cư đối với người di cư châu Phi.

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Netanyahu công bố thỏa thuận với UNHCR nhưng ngay sau đó quyết định hoãn thực hiện thỏa thuận.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Thủ tướng Netanyahu đã lắng nghe cẩn thận nhiều ý kiến về thỏa thuận. Sau khi cân nhắc những lợi ích và tổn hại, Thủ tướng quyết định hủy bỏ thỏa thuận.

Trước đó, ngày 2/4, Thủ tướng Netanyahu đã công bố thỏa thuận với UNHCR, theo đó hủy bỏ kế hoạch trước đó của Israel trục xuất người châu Phi nhập cư nước này và thay thế bằng một kế hoạch mới đưa những người này tới các nước phương Tây.

Theo thỏa thuận, 16.250 người châu Phi nhập cư Israel sẽ được đưa tới các nước phát triển như Canada, hoặc Đức và Italy. UNHCR cam kết sẽ tổ chức và thậm chí tài trợ cho hoạt động này. Một số người di cư châu Phi khác, nhiều người trong đó đang xin quy chế tị nạn tại Israel, sẽ được phép ở lại nước này ít nhất là 5 năm.

[Israel thay đổi chóng mặt thỏa thuận về người di cư châu Phi]

Với thỏa thuận này, Israel đã hủy bỏ kế hoạch trục xuất người di cư châu Phi vốn vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của UNHCR cũng như người dân Israel.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi công bố thỏa thuận trên với UNHCR, Thủ tướng Netanyahu thông báo hoãn thực hiện thỏa thuận này để suy nghĩ lại về các điều khoản.

Phản ứng về động thái trên, UNHCR đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Israel "cân nhắc lại" quyết định hủy bỏ thỏa thuận.

Theo hãng tin AFP, người phát ngôn của UNHCR  William Spindler nhấn mạnh "sự cần thiết có một thỏa thuận có lợi cho cả Israel, cộng đồng quốc tế và những người cần được tị nạn," theo đó UNHCR hy vọng Israel sẽ sớm cân nhắc lại quyết định của nước này.

Hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu công bố kế hoạch trục xuất khoảng 38.000 người nhập cư lãnh thổ Israel trái phép, chủ yếu tới từ Eritrea và Sudan, trong vòng 3 tháng. Mỗi người sẽ được hỗ trợ vé máy bay và khoản tiền 3.500 USD nếu họ đồng ý rời khỏi Israel. Sau tháng 3, mức hỗ trợ sẽ giảm và những người tiếp tục từ chối rời đi sẽ bị bắt giữ.

Do những người này có thể lâm vào cảnh nguy hiểm hoặc bị bắt giam khi trở về nước, Israel đã đề nghị đưa họ sang định cư tại một nước khác ở châu Phi, có thể là Rwanda hoặc Uganda.

Theo Bộ Nội vụ Israel, hiện có khoảng 42.000 người di cư châu Phi ở nước này./.