Thủ tướng Lào cam kết không để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng

Thủ tướng Lào Siphandone cho biết sẽ thực thi các biện pháp để giải quyết những tình huống liên quan tới biến động tỷ giá hối đoái và giá cả, nhằm kiềm chế lạm phát tăng, ổn định chi phí sinh hoạt.
Thủ tướng Lào cam kết không để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng ảnh 1Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ Vientiane Times số ra ngày 1/11 đưa tin Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã cam kết tiếp tục thực thi các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn không để nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Theo báo trên, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa IX của Lào vào ngày 31/10, Thủ tướng Sonexay cho biết trọng tâm của Chính phủ sẽ là thực thi các biện pháp đã ban hành để giải quyết những tình huống liên quan tới biến động tỷ giá hối đoái và giá cả, nhằm kiềm chế lạm phát tăng, ổn định chi phí sinh hoạt.

Theo Vientiane Times, Thủ tướng Sonexay đã cam kết với các đại biểu Quốc hội rằng nợ sẽ tiếp tục được thanh toán, đặc biệt là nợ nước ngoài; khẳng định sẽ không để Lào rơi vào tình trạng vỡ nợ.

[Lào sẽ tăng cường quản lý hoạt động khai thác đất hiếm]

Thủ tướng cũng cam kết sẽ trả nợ cho doanh nghiệp nhà nước, đồng thời cho biết Chính phủ sẽ xem xét bán cổ phần tại một số dự án thủy điện.

Theo Thủ tướng Sonexay, Chính phủ cũng sẽ tìm kiếm các nguồn tài chính mới để trả các khoản nợ của các dự án phát triển do nhà nước tài trợ, để các nhà thầu trong nước có đủ vốn duy trì hoạt động kinh doanh; tối đa hóa việc thu ngân sách thông qua tìm kiếm các nguồn thu mới và hiện đại hóa việc thu ngân sách để ngăn chặn tình trạng thất thoát; tiếp tục cắt giảm chi tiêu, bao gồm cả chi tiêu cho xe công và hơn thế nữa.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục quản lý sử dụng ngoại tệ và đảm bảo ngoại tệ được lưu thông trong hệ thống ngân hàng nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh; tiếp tục hoàn thiện, cải cách các doanh nghiệp nhà nước hoạt động yếu kém như Electricite Du Lào, Ngân hàng Chính sách (Nayobai Bank), Công ty Xổ số phát triển Lào, Lao Airlines và các doanh nghiệp khác; đẩy mạnh sản xuất để giảm nhập khẩu, tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; hợp lý hóa thương mại xuyên biên giới và các thủ tục tại các cảng cạn; tăng cường các biện pháp để thu hút khách du lịch nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục