Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Euronews)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thận trọng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Truyền thông Nhật Bản dẫn lời Thủ tướng Abe gọi diễn biến mới nhất này là "tích cực," song cảnh báo rằng vẫn còn phải xem liệu động thái kể trên có dẫn đến một sự dỡ bỏ hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Ông khẳng định Tokyo sẽ không ngay lập tức thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đang ở thăm Mỹ cho biết Tokyo "chưa thể hài lòng" với cam kết của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ không thay đổi chính sách gia tăng sức ép đối với Triều Tiên trong vấn đề này.

[Nhật Bản không thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Triều Tiên]

Ông nhấn mạnh Triều Tiên đã không đề cập tới việc "chấm dứt phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn."

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải thiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.

Ông Kim Jong-un cho biết thêm một khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc của Triều Tiên đã hoàn tất sứ mệnh của mình.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân./.