Thu tuong Pashinyan keu goi doan ket xay dung dat nuoc Armenia moi hinh anh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cam kết xây dựng một đất nước Armenia mới sau khi tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn diễn ra ngày 20/6 vừa qua.

Trong tuyên bố ngày 21/6, ông Pashinyan, 46 tuổi, khẳng định cuộc khủng hoảng chính trị tại Armenia đã qua đi và ông kêu gọi sự đoàn kết để xây dựng một đất nước Armenia mới vì tương lai của chính người dân nước này và thế hệ tương lai.

Hàng nghìn người ủng hộ ông Pashinyan đã tập trung tại quảng trường chính ở thủ đô Yerevan chúc mừng thắng lợi của ông này.

Cùng ngày, Tổng thống Armen Sarkissian tuyên bố nước này cần sửa đổi Hiến pháp để quay trở lại chế độ cộng hòa tổng thống và trở nên dễ đoán định hơn.

Phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, Tổng thống Sarkissian nêu rõ: “Tôi chắc chắn rằng chúng ta có tiềm năng phát triển rất lớn, chủ yếu là công nghệ thông tin (IT), nhưng trước đó, chúng ta phải sửa đổi Hiến pháp, quay trở lại chế độ tổng thống, vì với Hiến pháp hiện nay, Armenia không phải là cộng hòa tổng thống cũng chẳng phải cộng hòa nghị viện khi thủ tướng cầm quyền."

[Đảng "Khế ước dân sự" của Thủ tướng Armenia giành chiến thắng]

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bùng phát từ tháng Hai năm nay sau khi một số tướng lĩnh quân đội chỉ trích cách thức ông Pashinyan xử lý xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh vào năm ngoái.

Sau các cuộc tham vấn giữa Tổng thốngArmen Sarkissian và các bên liên quan, tháng Ba vừa qua, ông Nikol Pashinyan thông báo Armenia sẽ tổ chức bầu cử sớm, coi đây là cách tốt nhất để đưa Armenia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm vừa diễn ra, đảng "Khế ước dân sự" của Thủ tướng Nikol Pashinyan đã giành chiến thắng với gần 54% số phiếu ủng hộ, trong khi khối "Armenia" của cựu Tổng thống Robert Kocharyan đứng thứ hai với 21,04% số phiếu ủng hộ.

Với kết quả trên, đảng "Khế ước dân sự" vẫn còn thiếu 0,08% phiếu ủng hộ để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)