Thủ tướng Pháp: Không áp đặt lệnh phong tỏa mới trên toàn quốc

Ông Castex đã để ngỏ khả năng áp đặt lệnh phong tỏa mới trong trường hợp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát, song khẳng định lệnh mới này sẽ không được áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
Thủ tướng Pháp: Không áp đặt lệnh phong tỏa mới trên toàn quốc ảnh 1Du khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi thăm bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp, ngày 6/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/7, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex đã để ngỏ khả năng áp đặt lệnh phong tỏa mới trong trường hợp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát, song khẳng định lệnh mới này sẽ không được áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, Chính phủ Pháp đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt từ giữa tháng Ba tới ngày 11/5 trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19, đến nay một số biện pháp hạn chế đối với việc tụ tập nơi công cộng vẫn có hiệu lực.

Phát biểu với đài truyền hình BFM, Thủ tướng Castex nhấn mạnh: "Chúng ta phải sẵn sàng cho làn sóng (dịch bệnh) thứ hai, song chúng ta sẽ không áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc như hồi tháng Ba, vốn để lại hậu quả khủng khiếp cho nền kinh tế và con người."

Thay vào đó, bất kỳ biện pháp đóng cửa doanh nghiệp hay các chỉ thị ở trong nhà đều sẽ được "nhắm tới" cho những lĩnh vực cụ thể.

Tuần trước, Tổng thống Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Castex làm Thủ tướng mới với nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế đất nước từ cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo thống kê, dịch COVID-19 đã khiến gần 30.000 người tử vong tại Pháp kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận hồi tháng Một.

[Pháp cam kết dành 7,5 tỷ euro để hỗ trợ nhân viên y tế]

Cùng ngày, Chính phủ Áo thông báo nước này sẽ ban hành cảnh báo đi lại đối với Bulgaria, Romania và Moldova do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại ba nước này.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh: "Đây là yêu cầu cấp bách của chúng tôi, bởi điều này sẽ khiến mọi người gặp rủi ro sức khỏe và bởi chúng ta đã chứng kiến số ca mắc lây nhiễm từ những nước này ngày một tăng."

Theo ông Kurz, trong những tuần gần đây, Áo đã phát hiện khoảng 170 ca nhiễm có liên quan tới nước ngoài và có liên quan tới "vùng Balkan."

Việc ban hành cảnh báo đi lại đồng nghĩa những người đến từ ba nước kể trên phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc sẽ được cách ly trong hai tuần.

Thủ tướng Pháp: Không áp đặt lệnh phong tỏa mới trên toàn quốc ảnh 2Khách du lịch tham quan thành phố Vienna, Áo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó, Áo cũng đã ban hành cảnh báo đi lại đối với Serbia và ba nước khác ngoài Liên minh châu Âu (EU) ở Tây Balkan.

Áo đã ghi nhận số ca mắc mới tăng vọt kể từ khi các biện pháp hạn chế chống dịch được dỡ bỏ. Hiện có hơn 3.000 người ở tỉnh Thượng Áo, giáp biên giới Đức và Cộng hòa Séc, đã được cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại đây. Trong số này có một ổ dịch gồm 180 trường hợp có liên quan tới một nhà thờ ở thành phố Linz với nhiều giáo dân Romania. Hiện số ca nhiễm tại Áo là 18.418 ca, trong đó có 706 ca tử vong.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Áo cùng ngày cho ra mắt một trang web giải thích ứng dụng theo dõi và truy dấu các ca mắc COVID-19 dành cho điện thoại di động, đồng thời khuyến khích người dân góp ý để nâng cao chất lượng của ứng dụng này, qua đó tạo dựng niềm tin và thu hút được nhiều người sử dụng. Cho tới nay, đã có hơn 600.000 người dùng trong tổng số 8,75 triệu người dân tại Áo đã tải ứng dụng này.

Cũng trong ngày 8/7, Hà Lan thông báo tạm dừng cho phép những người đến từ Serbia và Montenegro nhập cảnh trước tình hình số ca mắc COVID-19 tại hai nước này đang gia tăng.

Trước đó, những người đi từ Serbia và Montenegro đã được phép nhập cảnh vào Hà Lan trở lại từ 1/7 khi nước này, theo hướng dẫn của EU, mở cửa trở lại biên giới đối với 14 nước ngoài khối.

Tuy nhiên, Chính phủ Hà Lan cho biết sự gia tăng số ca mắc tại Serbia và Montenegro trên đã buộc Hà Lan đưa hai nước này ra khỏi danh sách trên. Công dân Hà Lan chỉ nên tới hai nước này trong trường hợp cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục