Thu tuong Thai Lan Prayut Chan-o-cha cam ket phung su dat nuoc hinh anh 1Thủ tướng tái đắc cử của Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại một sự kiện ở Bangkok, Thái Lan ngày 5/6/2019.(Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cam kết phụng sự đất nước và kêu gọi cả nước đoàn kết, sau khi Quốc hội Thái Lan bầu lại ông giữ chức Thủ tướng sau 5 năm lãnh đạo chính phủ kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Theo phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Werachon Sukhondhapatipak, ông Prayut đã gửi lời cảm ơn tới các nghị sỹ ủng hộ ông và cam kết "làm hết sức mình vì quốc gia, tín ngưỡng, nền quân chủ và người dân."

[Mega Story] Thách thức trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Thái Lan

Ông Werachon nêu rõ: "Đối với những người không ủng hộ ông, Thủ tướng muốn đề nghị họ chung tay làm việc vì đất nước trong khi còn nhiều vấn đề đang ở phía trước."

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng tại Quốc hội Thái Lan đêm 5/6, ông Prayut - ứng cử viên của liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) lãnh đạo - đã nhận được 500 phiếu ủng hộ, bỏ xa con số 244 phiếu bầu mà ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh đảng Tương lai Mới, nhận được.

Ông Prayut Chan-o-cha đã được bầu làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Với sự kiện này Thái Lan giờ đây chính thức khôi phục chính quyền dân sự với một chính phủ mới hình thành thông qua bầu cử.

Kết quả bầu Thủ tướng sẽ được Chủ tịch Hạ viện trình lên Nhà vua để phê chuẩn và nội các mới dự kiến sẽ được công bố trong tháng này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)